Câu chuyện thành công

Wave Studio nhận thấy doanh thu quảng cáo tăng hơn 30% nhờ AdMob và chiến lược tROAS

Wave Studio nhận thấy doanh thu quảng cáo tăng hơn 30% nhờ AdMob và chiến lược tROAS

Wave Studio, có trụ sở tại Bucharest, là một công ty phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Năm 2022, tạp chí Financial Times đã công nhận Wave Studio là công ty công nghệ tăng trưởng nhanh nhất ở Romania. Kể từ năm 2016, đã có hơn 185 triệu người dùng tải các ứng dụng cá nhân hoá của Wave Studio, bao gồm cả ứng dụng Wave Live Wallpaper 3D nổi tiếng của công ty này.

Khi ứng dụng mới nhất của họ ngày càng phổ biến, Wave Studio đã chuyển mục tiêu sang hướng tối ưu hoá hoạt động kiếm tiền của doanh nghiệp. Ngoài việc muốn kiểm soát chi phí thu nạp người dùng, họ còn muốn thu hút được những người dùng có nhiều khả năng sẽ tương tác với ứng dụng và quảng cáo hơn. Mục tiêu cuối cùng là tăng giá trị vòng đời (LTV) của người dùng thông thường.

Khi sử dụng các sản phẩm của Google như Cấu hình từ xa Firebase, Quảng cáo gốc nâng cao của AdMob và chiến lược Lợi tức mục tiêu trên chi tiêu quảng cáo (tROAS) nhằm tăng doanh thu quảng cáo), Wave Studio đã đạt được tất cả các mục tiêu của mình và nhiều mục tiêu khác nữa.

Cân đối giữa chi phí thu nạp người dùng và giá trị vòng đời của người dùng

Ra mắt vào năm 2014, Wave Studio là công ty xuất bản và phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động trên cả Android và iOS. Họ tập trung phát triển các công cụ và mảng sản phẩm cá nhân hoá với mục tiêu chính là mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn để tuỳ chỉnh và cá nhân hoá giao diện người dùng trên thiết bị di động.

Ban đầu, hai nhà sáng lập của Wave Studio là Vlad Andries và Tiberiu Avramiuc chỉ phát hành một số ứng dụng giao diện đơn giản cho các ứng dụng bàn phím của các công ty khác. Khi nhận thấy rằng toàn bộ mô hình kinh doanh của mình phụ thuộc vào sản phẩm của các công ty khác, họ đã cho ra mắt Wave Keyboard – ứng dụng bàn phím động đầu tiên trên Android vào năm 2016. Năm tiếp theo, họ ra mắt ứng dụng Wave Live Wallpapers. Tính tới năm 2021, Wave Studio là một trong những nhà phát triển hàng đầu ở mảng sản phẩm cá nhân hoá trên Android.

Andries cho biết: “Nhờ chuyển đổi từ bàn phím sang hình nền, chúng tôi có thêm cơ hội mới để tạo ra các chiến dịch thu nạp người dùng thể hiện sự quan tâm và sẵn sàng tương tác. Khi sử dụng chiến lược thu nạp hiệu quả, chúng tôi nhận ra cách duy nhất để phát triển hơn nữa chính là tối ưu hoá và cải thiện hoạt động kiếm tiền.”

Mô hình kinh doanh của Wave Studio dựa trên việc phát hành ứng dụng và quảng bá ứng dụng trên các phương tiện truyền thông có tính phí. Đây là mô hình kết hợp, có xu hướng thiên về doanh thu từ quảng cáo. Khoảng 90% thu nhập của họ đến từ quảng cáo trong ứng dụng (IAA), trong khi 10% còn lại đến từ giao dịch mua hàng trong ứng dụng (IAP).

Andries chia sẻ rằng công ty của họ luôn tìm kiếm một giải pháp hiệu quả hơn về mặt chi phí và có thể mở rộng quy mô để thu nạp người dùng mới. Bên cạnh mục tiêu này, họ cũng nỗ lực để thu hút những người dùng có khả năng giúp họ tăng doanh thu từ quảng cáo trong ứng dụng và tăng giá trị vòng đời của người dùng thông thường.

Thử nghiệm A/B trong Cấu hình từ xa Firebase để tối ưu hoá hoạt động kiếm tiền

Wave Studio đã tiến hành bước đầu tiên đó là sử dụng Cấu hình từ xa Firebase của Google để chạy hàng trăm thử nghiệm A/B cho mọi thứ, từ định dạng quảng cáo, vị trí quảng cáo trong ứng dụng cho đến số lượt hiển thị trên mỗi người dùng. Nhờ Firebase, AdMob và chiến lược tROAS nhằm tăng doanh thu từ quảng cáo, Wave Studio đã có thể xây dựng một mô hình mới để mở rộng khả năng thu nạp người dùng và duy trì nguồn thu nhập ổn định từ quảng cáo dựa trên giá trị vòng đời của người dùng.

Andries cho biết: "Sau khi chạy hàng trăm thử nghiệm A/B, chúng tôi đã có thể tăng hơn 250% giá trị vòng đời của người dùng ứng dụng."

Wave Studio đã thành công sau khi thử nghiệm nhiều kịch bản kiếm tiền và kết hợp mọi loại định dạng quảng cáo. Bước ngoặt của Waver Studio là khi họ sử dụng Quảng cáo gốc nâng cao của AdMob. Andries cho biết rằng hơn 50% doanh thu của công ty hiện đến từ định dạng quảng cáo này.

Chiến lược tROAS nhằm tăng doanh thu quảng cáo giúp bạn hiểu rõ hơn về LTV của người dùng thu nạp được

Andries nhận thấy rằng thách thức lớn nhất đối với các nhà phát triển ứng dụng là phải tính toán chính xác giá trị vòng đời của những người dùng mang lại thu nhập thông qua quảng cáo. Do không nắm rõ mức chi tiêu của một người dùng cho các giao dịch mua hàng trong ứng dụng hoặc doanh thu mà họ mang lại khi tương tác với quảng cáo, Wave Studios đã không có đủ dữ liệu để tối ưu hoá giá thầu CPI (chi phí mỗi lượt cài đặt) nhằm thu nạp người dùng mới.

Nhóm Google đã cho Wave Studio biết rằng họ có thể theo dõi doanh thu ở cấp lượt hiển thị khi sử dụng chiến lược tROAS. Andries chia sẻ rằng họ đã tìm kiếm giải pháp cải tiến này từ rất lâu.

Andries còn cho biết: "Với tROAS, bạn có thể xử lý doanh thu từ IAA giống như cách bạn xử lý doanh thu từ IAP. Bạn có thể phân bổ doanh thu cho đúng người dùng trong suốt vòng đời của họ trong ứng dụng.”

Trước khi triển khai tROAS, Andries cho biết rằng chiến lược thu nạp người dùng của họ phải phụ thuộc vào dữ liệu định lượng, cách đặt CPI tương tự cho tất cả người dùng trong cùng một khu vực địa lý. Việc này khiến số lượng người dùng mà họ có thể thu nạp bị hạn chế đáng kể. Tuy nhiên, chiến lược đặt giá thầu tROAS đã trở thành yếu tố tạo ra bước ngoặt. Andries giải thích rằng vì một số người dùng tạo ra nhiều doanh thu hơn so với người dùng thông thường, nên họ cần được đặt mức CPI cao hơn. Với tROAS, Wave Studio có thể nhắm đến những người dùng có giá trị cao mà trước đây không nằm trong phạm vi tiếp cận của họ.

Andries chia sẻ: "Ngay lập tức, bạn không còn phải để tâm quá nhiều để có thể đặt mức CPI phù hợp với ngân sách và có thể tập trung hơn vào ROI mà người dùng có thể mang lại. Bạn có thể phải trả 1,5 đô la để thu nạp một người dùng, nhưng nếu người dùng đó tạo ra 2 đô la, thì bạn sẽ sẵn lòng bỏ ra số tiền đó.”

Thành công mà chúng tôi đạt được chủ yếu là nhờ vào các sản phẩm của Google như AdMob và Firebase. Trong những năm qua, các sản phẩm này liên tục giúp chúng tôi có mức tăng doanh thu ổn định

Vlad Andries, Nhà đồng sáng lập, Wave Studio

Đạt 2 triệu lượt cài đặt mới hằng tháng và tăng 30% doanh thu quảng cáo

Sau khi Wave Studio triển khai tROAS vào tháng 9 năm 2021, họ nhanh chóng nhận được kết quả rõ ràng. Andries tiết lộ rằng tính đến quý 1 năm 2022, tổng doanh thu quảng cáo của công ty đã tăng hơn 30%.

Anh cho biết: "Với chiến lược tROAS, chúng tôi đã thu nạp thêm được 1,5 đến 2 triệu người dùng mới trong khi vẫn duy trì khả năng sinh lời ổn định.”

Andries cũng cho biết thêm rằng các chiến dịch thu nạp người dùng dựa trên mức CPI sàn cũng bị giới hạn về khả năng mở rộng. Với chiến lược tROAS, Wave Studio đang mở rộng quy mô nhanh hơn và tạo ra nhiều doanh thu quảng cáo hơn.

Hiện tại, công ty đang tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm trong ứng dụng để tăng tỷ lệ giữ chân người dùng. Điển hình như việc họ đã tạo ra một công cụ mới, cho phép người dùng tự thiết kế hình nền. Ngoài ra, Wave Studio cũng đang tìm cách thu hút những nghệ sĩ nổi tiếng tham gia sáng tạo các mẫu thiết kế hình nền mới.

Andries cho biết: “Chúng tôi muốn tăng mức độ tương tác dài hạn trong ứng dụng. Chúng tôi đang nghiên cứu việc tạo ra một mạng xã hội nhỏ về hình nền. Chúng tôi muốn Wave Studio không chỉ là dịch vụ cung cấp hình nền động, mà còn là nền tảng tích hợp giúp người dùng sử dụng và chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật số.”