Câu chuyện thành công

imo tăng cả doanh thu từ quảng cáo và doanh thu từ IAP nhờ sử dụng quảng cáo có tặng thưởng cho ứng dụng giao tiếp

imo tăng cả doanh thu từ quảng cáo và doanh thu từ IAP nhờ sử dụng quảng cáo có tặng thưởng cho ứng dụng giao tiếp

Ứng dụng liên lạc tức thì imo được ra mắt vào năm 2005 bởi một công ty có trụ sở tại California và phục vụ hơn 200 triệu người dùng hoạt động hằng tháng trên khắp Nam Á, Trung Đông và các thị trường mới nổi khác. Đây là sản phẩm dựa trên công nghệ, được bản địa hóa rộng rãi, thể hiện các giá trị của đội ngũ về tính tương tác, tính giải trí, khả năng chi trả và sự hòa nhập. Sứ mệnh của imo là làm phong phú thêm cho cuộc sống, đồng thời nỗ lực trở thành nền tảng trực tuyến thân thiện và dễ tiếp cận nhất thế giới, nơi mọi người có thể kết nối và chia sẻ với nhau.

Efan Wang, Trưởng bộ phận kiếm tiền của imo, biết rằng với cơ sở người dùng lớn trải đều trên Android, iOS và Windows, vẫn còn nhiều cơ hội chưa được khai thác để kiếm tiền từ ứng dụng. Khi đội ngũ tích hợp quảng cáo có tặng thưởng của AdMob vào imo, người dùng có thể dùng thử các dịch vụ trò chuyện trả phí của imo, nhờ đó, đã có nhiều người dùng hơn chuyển sang dùng dịch vụ trả phí. Không chỉ doanh thu từ những giao dịch mua hàng trong ứng dụng (IAP) tăng thêm 5% nhờ nhận được nhiều lượt chuyển đổi hơn, mà định dạng quảng cáo mới này còn giúp tăng doanh thu quảng cáo, từ đó, làm tăng thu nhập của imo trên các nguồn doanh thu.

Đa dạng hóa các luồng doanh thu

Vào năm 2020, Efan đã tìm kiếm các cơ hội để đa dạng hóa doanh thu. Phần lớn thu nhập của imo đến từ quảng cáo và đội ngũ của imo muốn phát triển các nguồn khác để có được doanh thu ổn định hơn. Ứng dụng imo cung cấp các dịch vụ trò chuyện trả phí (bao gồm cả IAP), vì vậy, đội ngũ bắt đầu tìm hiểu cách mở rộng lĩnh vực này. Hai thách thức chính là tìm ra cách hiệu quả nhất để thúc đẩy người dùng chuyển sang dùng dịch vụ trả phí mà không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ giữ chân và giữ nguyên chi phí (đặc biệt là khi xét đến eCPM và tỷ lệ lấp đầy) với mức cân bằng phù hợp.

Đội ngũ kiếm tiền và phát triển người dùng tập trung chú ý nhiều đến tỷ lệ giữ chân người dùng và họ đưa ra một số lo ngại về trải nghiệm người dùng khi đội ngũ ở cấp cao hơn tìm hiểu các lựa chọn khác. Sau khi đi sâu vào nghiên cứu về người dùng, các đội ngũ của imo đã phát hiện ra rằng người dùng thực sự muốn dùng thử các dịch vụ trả phí, vì vậy, imo không nên bỏ qua nhu cầu dùng thử miễn phí rất cao đó.

imo đã quen thuộc với các sản phẩm của Google và đã triển khai AdMob hồi năm 2014. Sau khi định dạng quảng cáo có tặng thưởng được ra mắt, đội ngũ của imo thắc mắc rằng liệu định dạng quảng cáo này có thể cung cấp các dịch vụ trả phí của imo dưới dạng bản dùng thử miễn phí thông qua phần thưởng để thúc đẩy thêm nhiều người dùng chuyển sang dùng dịch vụ trả phí và mang lại giá trị cao hơn mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng hay không. Các thành viên trong đội ngũ đã nhận ra rằng quảng cáo có tặng thưởng còn mang lại các cơ hội khác ngoài trò chơi. Sau khi thảo luận ý tưởng với các đối tác của mình tại AdMob, imo quyết định sử dụng quảng cáo có tặng thưởng.

Tích hợp dễ dàng để chuyển đổi nhanh hơn

Với những lo ngại của đội ngũ phát triển người dùng, Efan và đội ngũ của mình ban đầu đã tiến hành một thử nghiệm A/B nhỏ về quảng cáo có tặng thưởng. Vì ứng dụng Android đã có đầy đủ chức năng của dịch vụ trả phí, nên đội ngũ đã chọn ngẫu nhiên 5% người dùng Android trên toàn cầu cho nhóm thử nghiệm. Sau khi xem hết một video, người dùng trong thử nghiệm này sẽ nhận được một số viên kim cương mà họ có thể dùng để đổi lấy các dịch vụ trả phí, chẳng hạn như trao thưởng cho người tổ chức cuộc trò chuyện nhóm hoặc sử dụng tính năng trò chuyện không có quảng cáo.

Thử nghiệm này được tiến hành trong 2 tuần. imo đã theo dõi chặt chẽ tỷ lệ gia hạn cho IAP, với mong muốn rằng nhiều người dùng hơn sẽ đăng ký dùng dịch vụ trả phí sau khi tận hưởng các lợi ích của dịch vụ đó. Đội ngũ của imo cũng theo dõi tỷ lệ giữ chân người dùng đối với các chức năng giao tiếp cơ bản của ứng dụng, chẳng hạn như số lượng người dùng tiếp tục thực hiện cuộc gọi thoại. Sau đó, đội ngũ này đã tăng tỷ lệ phần trăm lên 10% để theo dõi tác động lâu dài của định dạng quảng cáo mới này. Efan cho biết quá trình thiết lập từ đầu đến cuối diễn ra suôn sẻ vì quá trình này “cũng giống như việc tích hợp quảng cáo biểu ngữ hoặc quảng cáo gốc.” "Việc tích hợp quảng cáo có tặng thưởng thực sự rất dễ dàng."

photo

Có nhiều định dạng có thể mở rộng giá trị của hoạt động kiếm tiền, nhưng quảng cáo có tặng thưởng giúp tăng doanh thu quảng cáo mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và còn giúp tăng doanh thu IAP.

Efan Wang, Trưởng bộ phận kiếm tiền, imo

Phát triển các luồng doanh thu và xây dựng cộng đồng

Nhờ tích hợp quảng cáo có tặng thưởng, imo không chỉ tăng doanh thu quảng cáo mà còn tăng doanh thu IAP thêm 5% thông qua việc người dùng chuyển sang dùng dịch vụ trả phí – mà không tác động xấu đến tỷ lệ giữ chân hoặc hành vi của người dùng.

imo sẽ nhanh chóng đạt được các mục tiêu trong tương lai. Đội ngũ của imo hiện đang nỗ lực xây dựng một môi trường mang tính cộng đồng lớn hơn thông qua các tính năng mới như phòng trò chuyện và hỗ trợ ứng dụng imo thông qua việc tiến hành thêm thử nghiệm với các định dạng quảng cáo của Google. Đội ngũ này đã vạch ra các kế hoạch không chỉ dành cho hoạt động giao tiếp – phát triển thành một nền tảng thể hiện phong cách sống cho hơn 300 triệu người dùng trên toàn cầu tham gia và tận hưởng.