Câu chuyện thành công

Doanh thu quảng cáo của MegaJogos tăng gấp 3 lần nhờ giải pháp đặt giá thầu AdMob và Cấu hình từ xa Firebase

Doanh thu quảng cáo của MegaJogos tăng gấp 3 lần nhờ giải pháp đặt giá thầu AdMob và Cấu hình từ xa Firebase

MegaJogos, một công ty có trụ sở tại Brazil, đã tạo ra các trò chơi phổ thông từ năm 2002 và trở thành một trong những cổng trò chơi lớn nhất thế giới về trò chơi cờ bàn và thẻ bài trực tuyến. Ban đầu, họ xây dựng các ứng dụng dành cho máy tính, bao gồm các trò chơi thẻ bài nhiều người chơi kinh điển như Canasta, Spades và Hearts, cũng như các trò chơi cờ bàn như Dominos. Năm 2012, họ ra mắt ứng dụng MegaJogos dành cho thiết bị di động với nhiều trò chơi cờ bàn và thẻ bài giống như ứng dụng cho máy tính. Sau đó, họ cũng phát hành loạt ứng dụng độc lập cho các trò chơi nổi tiếng nhất của mình.

Theo thời gian, công ty này nhận thấy rằng số lượng người dùng mới dừng chơi trò chơi sau khi sử dụng hết 35 xu miễn phí mà họ nhận được khi cài đặt ứng dụng và hoàn tất việc đăng ký nhiều hơn dự kiến. Gustavo Rupp, Nhà quản lý bộ phận phát triển, phân vân rằng nếu họ tăng số lượng xu, thì việc đó có giúp giảm tỷ lệ người dùng rời bỏ trò chơi hay không. Nếu có, thì liệu họ có thể thử nghiệm và đánh giá số lượng xu tối ưu để giảm tỷ lệ người dùng rời bỏ, duy trì trải nghiệm chất lượng cho người dùng và tăng doanh thu không?

Thông qua một loạt thử nghiệm sử dụng Cấu hình từ xa Firebase, MegaJogos đã xác định được số lượng xu tối ưu để giảm tỷ lệ người dùng mới rời bỏ mà không gây tác động đến doanh thu từ giao dịch mua hàng trong ứng dụng (IAP) hay quảng cáo trong ứng dụng (IAA).

Trong năm 2020, sau khi tìm hiểu về giải pháp đặt giá thầu AdMob, đội ngũ phát triển của MegaJogos đã quyết định dùng thử giải pháp này để tăng doanh thu quảng cáo và tiết kiệm thời gian quản lý quảng cáo hằng ngày. Sau khi triển khai quảng cáo có tặng thưởng và tích hợp giải pháp đặt giá thầu trong các ứng dụng nổi tiếng nhất của họ, MegaJogos đã tăng hơn 300% doanh thu quảng cáo. Nhờ đó, họ có thể tập trung vào việc phát triển các ứng dụng mới và mở rộng ra các thị trường mới.

Tìm ra cách cải thiện tỷ lệ giữ chân người dùng mới

Năm 2012, công ty MegaJogos ở Brazil (còn có tên khác là GameVelvet ở các quốc gia nói tiếng Anh) phát hành một ứng dụng dành cho thiết bị di động trên cả Android and iOS. Ứng dụng này kiếm tiền từ cả giao dịch mua hàng trong ứng dụng và quảng cáo trong ứng dụng. Ứng dụng này cho phép người chơi thi đấu với nhau trong các trò chơi cờ bàn và thẻ bài phổ biến, bao gồm cả Truco và Dominos. Khi ứng dụng này ngày càng phổ biến, họ nhận thấy rằng nhu cầu chơi các trò chơi độc lập trong ứng dụng rất cao. Do đó, MegaJogos hiện đã phát hành hơn 30 trò chơi cờ bàn và thẻ bài độc lập, tạo ra doanh thu chủ yếu từ quảng cáo trong ứng dụng.

Rupp, người phụ trách việc thu nạp người dùng trả tiền và doanh thu quảng cáo, cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu với những trò chơi cực kỳ phổ biến tại Brazil. Sau đó, chúng tôi bổ sung thêm các trò chơi thẻ bài khác từ khắp nơi trên thế giới. Hiện tại, các trò chơi của chúng tôi hỗ trợ 5 ngôn ngữ.”

Đội ngũ MegaJogos luôn ưu tiên cho mẫu thiết kế trò chơi và trải nghiệm người dùng đối với mọi ứng dụng trò chơi trong danh mục đầu tư của họ. Rupp chia sẻ rằng khi phân tích dữ liệu người dùng, họ nhận thấy số lượng người dùng mới quay lại sau phiên chơi đầu tiên thấp hơn so với các ứng dụng trò chơi tương tự. Rupp muốn tìm hiểu rõ hơn và đánh giá lý do những người dùng này không quay lại thường xuyên như dự kiến sau khi cài đặt và tương tác với ứng dụng vào ngày 1 (D1).

Sử dụng Cấu hình từ xa Firebase để chạy thử nghiệm A/B cho các giải pháp

Đội ngũ phụ trách trải nghiệm người dùng (UX) của công ty trò chơi này đặt ra giả thiết rằng vấn đề có thể nằm ở số lượng xu mà trò chơi tặng cho người dùng mới khi họ đăng ký. Khi sử dụng Google Analytics cho Firebase, họ phát hiện thấy những người chơi mới đăng ký rời khỏi ứng dụng sau khi dùng hết 35 xu được tặng ban đầu.

Đội ngũ MegaJogos đã sử dụng Cấu hình từ xa Firebase từ năm 2018. Tính năng này giúp họ định cấu hình cho hầu hết mọi thành phần trong ứng dụng và họ đã chạy hơn 90 thử nghiệm A/B tính đến hiện tại. Ngoài ra, MegaJogos cũng dễ dàng thiết lập và chạy một loạt thử nghiệm để phân tích hiệu quả của việc tặng 35 xu so với số lượng xu khác. Mục tiêu là nhằm xác định số xu tối ưu cần thiết để khuyến khích người dùng mới tiếp tục tương tác với ứng dụng, cải thiện tỷ lệ giữ chân và tăng tổng thu nhập từ quảng cáo.

Khi quyết định nên tặng người dùng 35, 100, hay 200 xu trong ứng dụng Megajogos, ban đầu Rupp nhận thấy mức 100 xu có hiệu quả trong việc cải thiện tỷ lệ giữ chân và không gây tác động tới doanh thu từ IAP. Tuy nhiên, mức 200 xu mới mang lại hiệu quả tốt nhất khi có thể cân đối giữa tỷ lệ giữ chân và doanh thu từ IAP/IAA. Rupp phân vân liệu những điều này có được khẳng định khi áp dụng cho trò chơi Dominos và các trò chơi độc lập khác của công ty không. Mặc dù có một số điểm khác biệt ở những ứng dụng khác, nhưng mọi ứng dụng đều cho thấy việc tăng số lượng xu tặng cho người dùng khi họ đăng kí đều giúp cải thiện tỷ lệ giữ chân và tăng doanh thu.

Rupp cho biết: “Chúng tôi cực kỳ hài lòng với kết quả này. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng Firebase để điều chỉnh quy trình của mình. Hiện tại, chúng tôi đang chạy khoảng 20 thử nghiệm A/B khác nhau.”

photo

Google cực kỳ quan trọng đối với công việc kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi xem họ là một đối tác quan trọng và đáng tin cậy.

Gustavo Rupp, Người quản lý bộ phận phát triển, MegaJogos

Giải pháp đặt giá thầu AdMob và quảng cáo có tặng thưởng giúp doanh thu quảng cáo tăng gấp 3 lần và tiết kiệm thời gian

Đội ngũ MegaJogos đã chuyển mục tiêu sang việc kiếm tiền từ quảng cáo. Trước đây, MegaJogos đã sử dụng giải pháp dàn xếp kiểu thác nước trong một vài năm, tuy nhiên họ vẫn luôn tìm kiếm những giải pháp mới. Năm 2020, Rupp quyết định thử triển khai giải pháp đặt giá thầu AdMob sau khi tìm hiểu về phiên đấu giá theo thời gian thực cho hơn 200 nguồn nhu cầu của nền tảng này. Sau khi triển khai, họ đã thử nghiệm quảng cáo có tặng thưởng, vị trí đặt quảng cáo và xu tặng thưởng trong 3 ứng dụng của mình. Chỉ sau một tháng, doanh thu từ quảng cáo của họ đã tăng 40%.

Rupp cho biết mình rất yêu thích giải pháp đặt giá thầu AdMob. Trong hơn hai năm qua, AdMob đã giúp MegaJogos tăng hơn 300% doanh thu từ quảng cáo. Theo như chia sẻ của Rupp, giải pháp này dễ thiết lập và quản lý hơn nhiều so với giải pháp dàn xếp kiểu thác nước, nhờ đó, giúp họ tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong việc quản lý quảng cáo.

Rupp cho biết: “Google cực kỳ quan trọng đối với công việc kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi xem họ là một đối tác quan trọng và đáng tin cậy. Vì thế, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ Google thử nghiệm và cải thiện các sản phẩm, cũng như tính năng mới.”