Câu chuyện thành công

Doanh thu quảng cáo của JOYCITY tăng 200% nhờ sử dụng AdMob và tính năng đặt giá thầu

Doanh thu quảng cáo của JOYCITY tăng 200% nhờ sử dụng AdMob và tính năng đặt giá thầu

JOYCITY, thành lập vào năm 1994, là một trong những công ty trò chơi nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc. Ban đầu, họ là một doanh nghiệp tiên phong trong mảng trò chơi thể thao trực tuyến với loạt trò chơi Bóng rổ đường phố tự do, cho đến khi họ bắt đầu phát triển trò chơi dành cho thiết bị di động vào năm 2011. Kể từ đó, JOYCITY tập trung vào các trò chơi chiến lược nổi tiếng như Pirates of the Caribbean: Tides of War và Gunship Battle: Total Warfare. Hiện tại, JOYCITY có hơn 500 ngàn người dùng hoạt động hằng ngày (DAU) trên toàn bộ các ứng dụng trò chơi trực tuyến của mình.

Cho đến năm 2016, công ty này vẫn còn kiếm tiền từ các giao dịch mua hàng trong ứng dụng (IAP) và họ muốn tìm cách để đa dạng hoá nguồn thu nhập. Tại thời điểm đó, họ đã thử chạy quảng cáo nhưng không đạt được sự cân bằng tối ưu giữa trải nghiệm chất lượng cho người dùng và hiệu suất của quảng cáo. Nhìn chung, IAP chiếm hơn 95% tổng doanh thu của họ.

Năm 2020, JOYCITY quyết định đánh giá lại chiến lược về mô hình kiếm tiền kết hợp khi doanh thu IAP của họ bắt đầu giảm sút ở một số thị trường. JOYCITY nhận thấy ngày càng có nhiều nhà phát triển sử dụng quảng cáo có tặng thưởng với IAP trong các trò chơi chiến lược. Để làm điều tương tự, JOYCITY cần sử dụng một giải pháp có cách triển khai đơn giản cho đội ngũ nhân lực hạn chế nhằm tránh gây ảnh hưởng đến IAP, vì đây vốn là nguồn thu chính của họ.

Với yêu cầu hàng đầu là dễ triển khai, JOYCITY quyết định sử dụng và tích hợp AdMob vào 2 trò chơi hàng đầu của họ. Sau khi áp dụng chiến lược đặt giá thầu vào năm 2021, JOYCITY đã tăng hơn 200% doanh thu từ quảng cáo trong vòng 1 năm và nâng tỷ lệ giữ chân người dùng không có ý định trả tiền thêm 30% ở những thị trường chính. Hiện tại, IAA chiếm 10% trong tổng doanh thu của JOYCITY. Với thành công này, họ đã bổ sung 2 nhân viên toàn thời gian vào đội ngũ của mình để quản lý mảng kinh doanh IAA và các kế hoạch để tích hợp quảng cáo với IAP trong những trò chơi sắp ra mắt.

Sử dụng quảng cáo trong ứng dụng cho các trò chơi chủ yếu dựa vào IAP để cân đối nguồn thu nhập

Dù đã gặt hái thành công trên toàn thế giới vào năm 2019, JOYCITY vẫn luôn tìm kiếm các giải pháp giúp đa dạng hoá nguồn doanh thu và tăng giá trị vòng đời (LTV) cũng như tỷ lệ giữ chân người dùng không có ý định trả tiền. Quảng cáo trong ứng dụng có thể là một giải pháp phù hợp, tuy nhiên, họ lại lo ngại rằng IAA có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi. Khi tiến hành thử nghiệm với các định dạng quảng cáo, họ đã gặp một số vấn đề về hiệu suất và quyết định tiếp tục tập trung vào các chiến lược và giao dịch IAP.

Tạo luồng doanh thu mới

Đến năm 2020, JOYCITY bắt đầu nhận thấy 2 trò chơi nổi tiếng nhất của họ có doanh thu từ IAP sụt giảm ở một số thị trường. Họ cho rằng mức giá của nhiều vật phẩm trong trò chơi ở các thị trường đó vượt quá mức giá mà người chơi muốn chi tiêu. Lúc này Sujin Kim, Trưởng nhóm tiếp thị, đã sẵn sàng thử triển khai quảng cáo trong ứng dụng một lần nữa. Kim tự tin rằng với định dạng quảng cáo và vị trí đặt quảng cáo phù hợp trong trò chơi, JOYCITY có thể tạo ra luồng doanh thu mới và giữ chân những người dùng không có ý định trả tiền, đồng thời, không gây ảnh hưởng đến thu nhập từ IAP hay trải nghiệm trò chơi.

Sau khi tìm hiểu các nền tảng, JOYCITY đã quyết định hợp tác với Google AdMob. Cho đến nay, AdMob là giải pháp dễ tích hợp nhất và có giao diện người dùng dễ sử dụng nhất. JOYCITY mong muốn triển khai thử tính năng đặt giá thầu cho quảng cáo có tặng thưởng và các tính năng khác như Công cụ kiểm tra quảng cáo để thử nghiệm trạng thái phân phát quảng cáo của mạng bên thứ 3 theo thời gian thực mà không cần sự hỗ trợ của nhóm phát triển.

Junki Min, Nhà quản lý hoạt động kiếm tiền từ quảng cáo, cho biết: "Lý do lớn nhất khiến chúng tôi cân nhắc chọn AdMob đó là vì nền tảng này rất dễ triển khai. Do phần lớn doanh thu của chúng tôi đến từ IAP, nên chúng tôi cần một giải pháp cho IAA mà không tốn quá nhiều tài nguyên để thiết lập. AdMob chính là giải pháp phù hợp cho chúng tôi.”

Lý do lớn nhất khiến chúng tôi cân nhắc chọn AdMob đó là vì nền tảng này rất dễ triển khai. AdMob chính là giải pháp phù hợp cho chúng tôi

Junki Min, Nhà quản lý hoạt động kiếm tiền từ quảng cáo, JOYCITY

Tính năng đặt giá thầu giúp tăng gấp đôi doanh thu từ IAA và cải thiện tỷ lệ giữ chân

Sau khi sử dụng AdMob và chiến lược quảng cáo kết hợp trong năm 2020, JOYCITY đã tạo được nguồn thu nhập mới, giúp tỷ lệ của doanh thu quảng cáo trong tổng doanh thu tăng từ 5% lên 10%. Cùng với việc triển khai thêm tính năng đặt giá thầu vào năm 2021, doanh thu từ quảng cáo trong ứng dụng đã tăng gấp đôi.

Junki Min cho biết: "Đây là luồng doanh thu hoàn toàn mới, bổ sung cho doanh thu từ các giao dịch mua hàng trong ứng dụng.”

Quảng cáo có tặng thưởng đã chứng tỏ rằng đây là định dạng có hiệu suất cao đối với cả người dùng trả tiền và người dùng không có ý định trả tiền. Theo JOYCITY, những người dùng xem quảng cáo có tặng thưởng đã giúp tăng gấp đôi tỷ lệ giữ chân ở ngày 1, ngày 7 và ngày 30 so với những người không xem quảng cáo. Người dùng trả tiền xem quảng cáo có tặng thưởng có tỷ lệ giữ chân cao nhất — tối đa 53% vào ngày 30. Người dùng không có ý định trả tiền có tỷ lệ giữ chân vào ngày 30 tăng 12%.

JOYCITY nhận thấy rằng quảng cáo trong ứng dụng có tác động tích cực tới LTV của người dùng, đặc biệt là ở nhóm người dùng mới chơi trò chơi của họ. Đối với nhóm người dùng này, quảng cáo chiếm 20% LTV của ngày 14.  Thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu cho biết rằng nếu không có doanh thu từ quảng cáo trong ứng dụng, thì 20% đến 40% giá trị vòng đời của người dùng ở ngày 14 sẽ là 0.

JOYCITY cũng nhận thấy mối tương quan chặt chẽ giữa quảng cáo và mức độ tương tác của người dùng. Tính trung bình, những người chơi mới có xem quảng cáo có tặng thưởng đã hoàn thành các cấp độ đầu tiên của trò chơi nhanh hơn 3 ngày so với những người chơi mới không xem quảng cáo.

JOYCITY cho biết chiến lược kết hợp IAA và IAP đã trở thành một phần không thể thiếu trong mô hình kinh doanh của họ. Trước năm 2020, JOYCITY chỉ có một nhân viên bán thời gian phụ trách mảng IAA. Hiện tại, họ đã bổ sung 2 nhân viên toàn thời gian bên cạnh đội ngũ chuyên trách về mảng kinh doanh IAP.

Sujin Kim cho biết: "Quảng cáo trong ứng dụng là luồng doanh thu dồi dào mới. Rất khó để tìm được một giải pháp giúp tăng tỷ lệ giữ chân người dùng trong trò chơi và quảng cáo có tặng thưởng thực sự là giải pháp hoàn hảo cho việc đó.”