Câu chuyện thành công

GungHo sử dụng AdMob để triển khai chiến lược mới – quảng cáo và IAP

GungHo sử dụng AdMob để triển khai chiến lược mới – quảng cáo và IAP

GungHo Online Entertainment, một trong những nhà phát triển trò chơi đáng ngưỡng mộ nhất ở Nhật Bản, vẫn luôn tập trung mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi kể từ khi phát hành trò chơi đầu tiên vào năm 2002. Puzzle and Dragons là một trong những trò chơi dành cho điện thoại thông minh có sức hút lâu dài nhất của công ty này. Kể từ khi phát hành vào năm 2012, trò chơi này chỉ kiếm tiền từ các giao dịch mua hàng trong ứng dụng. GungHo Online Entertainment đã nhận thấy các xu hướng sử dụng quảng cáo trong ứng dụng, nhưng vẫn do dự chưa dám thử vì còn lo ngại rằng quảng cáo có thể gây ảnh hưởng đến 2 yếu tố mà họ coi trọng hàng đầu: thương hiệu và trải nghiệm người chơi.

Daisei Takenaka, Nhà quản lý của công ty phát hành trò chơi Puzzle and Dragons, đã nhận thấy xu hướng thị trường của ngành công nghiệp trò chơi có sự thay đổi theo thời gian, với việc quảng cáo trong ứng dụng đã trở thành một phần đặc thù trong cách thiết kế và trải nghiệm của người chơi. Ông có linh cảm rằng nếu ông sử dụng quảng cáo có tặng thưởng với kiểu thiết kế và vị trí đặt phù hợp, thì người chơi Puzzle and Dragons sẽ thấy hứng thú với trải nghiệm quảng cáo và tìm thấy giá trị trong các phần thưởng.

Tìm giải pháp đáng tin cậy để thử nghiệm với quảng cáo có tặng thưởng trong ứng dụng

Daisei đã chuyển sang sử dụng Google AdMob và tận dụng hơn 200 nguồn nhu cầu đáng tin cậy của AdMob để cung cấp trải nghiệm quảng cáo chất lượng cao cho người chơi. Đội ngũ GungHo vốn đã quen thuộc với các sản phẩm của Google và tin tưởng rằng Google AdMob là đối tác phù hợp để thử nghiệm với mô hình kiếm tiền kết hợp giữa giao dịch mua hàng trong ứng dụng (IAP) và quảng cáo trong ứng dụng (IAA). Dansei cho biết: "Thực tế thì việc Google đề xuất AdMob cho chúng tôi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nếu triển khai dự án này, chúng tôi muốn làm việc với một đối tác đáng tin cậy."

GungHo luôn đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu và đảm bảo mọi thay đổi (nếu có) đều tiếp tục giữ chân người chơi và thu hút họ quay lại thường xuyên. Daisei cho biết: "Điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn người dùng tiếp tục chơi lâu dài. Dĩ nhiên, đối với công việc kinh doanh, lợi nhuận là cực kỳ quan trọng nhưng tỷ lệ giữ chân người dùng, số người dùng hoạt động hằng ngày (DAU) và số người dùng hoạt động hằng tháng (MAU) mới là những yếu tố quan trọng nhất."

Một chiến lược kiếm tiền mới có thể tác động đến các chỉ số tương tác, tuy nhiên, Daisei tự tin rằng công ty có thể phát triển và tích hợp quảng cáo có tặng thưởng trong ứng dụng một cách tự nhiên và hài hoà với kiểu thiết kế của trò chơi, đồng thời mang đến các phần thưởng được cộng đồng người chơi thích thú đón nhận.

Bắt đầu ở quy mô nhỏ trước khi mở rộng phạm vi của chiến lược thử nghiệm

GungHo thử nghiệm với quảng cáo có tặng thưởng trong ứng dụng bằng cách bắt đầu ở quy mô nhỏ và tối ưu hoá chiến lược của mình trước khi tiến hành thử nghiệm ở Nhật Bản – thị trường lớn nhất của Puzzle and Dragons. Vào tháng 10 năm 2020, họ bắt đầu thử nghiệm với mô hình kiếm tiền kết hợp giữa IAP và IAA cho phiên bản ứng dụng dành cho khu vực Bắc Mỹ – đây là thị trường có số lượng người chơi hoạt động hằng ngày ít hơn.

Daisei cho biết: "Việc tích hợp AdMob khá suôn sẻ và đơn giản, và cũng rất dễ hiểu tác động của hiệu suất quảng cáo đến kết quả kinh doanh".

Thử nghiệm đã được tiến hành với 100% người chơi. Để đảm bảo trải nghiệm trong trò chơi diễn ra liền mạch nhất có thể, người chơi phải trải qua một vài cấp độ rồi mới thấy quảng cáo có tặng thưởng. Người chơi có thể tương tác với quảng cáo để đổi lấy phần thưởng giúp họ cải thiện tiến độ, chẳng hạn như vật phẩm hồi sức hay tăng thêm chỗ trong hộp chứa quái vật.

Để hiểu được tác động của quảng cáo có tặng thưởng đến người dùng, GungHo đã so sánh các chỉ số tương tác mới với thông tin chi tiết thuộc dữ liệu trong quá khứ từ thị trường Bắc Mỹ, đồng thời phân tích sự khác biệt giữa những người chơi tương tác với quảng cáo và những người chơi không tương tác. GungHo cũng theo dõi ý kiến phản hồi và nhận xét của người chơi về quảng cáo, đặc biệt của những người dùng lâu năm.

photo

GungHo luôn coi trọng chữ tín và độ tin cậy, đó là một trong những lý do lớn nhất khiến chúng tôi hợp tác với Google để kiếm tiền từ quảng cáo.

Daisei Takenaka, Nhà quản lý tại công ty phát hành trò chơi Puzzle and Dragons, GungHo Online Entertainment

Doanh thu quảng cáo tăng 300% tại thị trường lớn nhất của ứng dụng này

GungHo dự tính thử nghiệm trong ít nhất 1 tháng, nhưng Daisei đã có đủ dữ liệu ban đầu chỉ trong vòng 1 tuần để thuyết phục ban lãnh đạo công ty rằng mô hình kiếm tiền kết hợp có thể hoạt động hiệu quả trong trò chơi Puzzle and Dragons. Vào tháng 2 năm 2021, họ đã tích hợp giải pháp đặt giá thầudàn xếp AdMob vào phiên bản tiếng Nhật của trò chơi (đây là phiên bản có lượng người chơi đang hoạt động hằng ngày đông đảo nhất). Đội ngũ GungHo đã đặt ra mục tiêu doanh thu cao cho thị trường lớn này và thử nghiệm với việc tối ưu hoá các vị trí đặt quảng cáo có tặng thưởng trong ứng dụng.

Công ty này đã thử nghiệm với hình thức gacha (tức là người chơi nhận được các vật phẩm trong trò chơi được chọn ngẫu nhiên nếu xem quảng cáo). Daisei cho rằng bằng cách này, người dùng sẽ có thời gian làm quen với cách thức hoạt động của quảng cáo có tặng thưởng.

Daisei cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu nghe người dùng nói rằng họ thích nhận được gacha từ quảng cáo có tặng thưởng. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng mở rộng mà chúng tôi đang tính toán. Nhờ áp dụng gacha, ngày càng có nhiều người sử dụng ứng dụng này."

Không lâu sau đó, chúng tôi đã nhận được vô số ý kiến phản hồi từ người dùng. Rất đông người chơi yêu thích trải nghiệm quảng cáo mới này và đánh giá phiên bản cập nhật này là "thú vị". Hơn thế nữa, đội ngũ GungHo cũng nhận thấy rằng những người dùng xem quảng cáo có nhiều khả năng gắn bó với trò chơi hơn về lâu dài, điều này tác động tích cực đến tỷ lệ giữ chân người dùng. Kết quả của những thử nghiệm ban đầu cho thấy doanh thu quảng cáo tăng 300% từ ứng dụng Puzzle and Dragons phiên bản tiếng Nhật.

Daisei cho biết GungHo đang xem xét áp dụng mô hình kiếm tiền kết hợp giữa IAP và IAA cho các bản phát hành sắp tới. Ông nói: "Khi tôi nghĩ về Puzzle and Dragons và các trò chơi khác trong tương lai,  tôi rất vui vì chúng tôi đã có thể áp dụng một cách thức mới để thu hút người dùng."