Câu chuyện thành công

IGG ghi nhận ARPDAU từ quảng cáo tăng lên đến 200% nhờ nền tảng AdMob

IGG ghi nhận ARPDAU từ quảng cáo tăng lên đến 200% nhờ nền tảng AdMob

Khó có trò chơi nào lại duy trì đà tăng trưởng trên thị trường sau nhiều năm kể từ thời điểm mới phát hành. Thế nhưng, Lords Mobile, một trò chơi chiến lược nhiều người chơi, đã làm được điều đó. Được phát hành vào năm 2016, trò chơi này đã đạt mức đỉnh doanh thu hằng tháng đến 66 triệu đô la vào tháng 12/2020. IGG, nhà phát triển và phát hành đứng sau trò chơi này, có một chuỗi những thành công tương tự.

Dù có mức tăng trưởng ấn tượng với hơn 50 trò chơi của mình, công ty này vẫn chưa vội kiếm tiền từ quảng cáo. Sau khi doanh thu sụt giảm, cuối cùng họ quyết định điều chỉnh chiến lược kiếm tiền và tìm đến AdMob. Nhờ sử dụng nền tảng AdMob và giải phápđặt giá thầu, IGG nhận thấy tỷ lệ lấp đầy tăng gấp đôi, đồng thời doanh thu trung bình trên mỗi người dùng đang hoạt động hằng ngày (ARPDAU) từ quảng cáo tăng 100-200% trên các trò chơi của mình.

Tìm kiếm nguồn doanh thu mới và thông tin chi tiết về khách hàng

Khi "Castle Clash" – một trò chơi thủ thành có tiếng của IGG – bắt đầu ghi nhận doanh thu sụt giảm qua nhiều năm, đội ngũ công ty biết rằng đã đến lúc thay đổi mô hình kiếm tiền vốn chỉ dựa vào giao dịch mua hàng trong ứng dụng (IAP). Họ muốn tăng thu nhập, đa dạng hóa nguồn doanh thu và hiểu rõ hơn về giá trị lâu dài (LTV) của người dùng.

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu này, trước tiên IGG phải mở rộng và khai thác triệt để bộ công cụ kiếm tiền sẵn có. Tại thời điểm đó, họ có thể đầu tư nguồn lực vào việc tìm hiểu cách quảng cáo trong ứng dụng có thể ảnh hưởng thế nào đến tỷ lệ giữ chân người dùng, và thử nghiệm một cách cẩn trọng. Gần đây, họ cũng thực hiện một số nghiên cứu thị trường và nhận thấy các trò chơi tương tự như những trò chơi của họ đang thu được kết quả khả quan nhờ kết hợp quảng cáo trong ứng dụng và IAP.  Trước tiên, IGG bắt đầu tìm kiếm một nền tảng dàn xếp và mối quan hệ đối tác có thể hỗ trợ vô số trò chơi và studio của họ. Google AdMob có hiệu suất mạng và độ ổn định mạnh mẽ mà IGG đang tìm kiếm. Vì thế, họ đã quyết định dùng thử nền tảng dàn xếp này.

Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và nỗ lực tái tổ chức

Để củng cố năng lực chuyên môn về hoạt động kiếm tiền từ quảng cáo, IGG đã xây dựng một đội ngũ chuyên trách kiếm tiền từ quảng cáo – mở rộng từ một người làm bán thời gian thành ba người – đồng thời thiết lập một diễn đàn nội bộ nhằm thảo luận những câu hỏi thường gặp về chủ đề này. Diễn đàn đã giúp họ dễ dàng chia sẻ những phương pháp hay nhất, cũng như nâng cao hiệu quả tích hợp AdMob trong từng studio trò chơi.

Để lấy ý kiến phản hồi từ bên ngoài, họ triển khai các nghiên cứu về người dùng nhằm đánh giá cảm nhận của người dùng về quảng cáo trong ứng dụng trên một trong những trò chơi mới nhất của mình. Đội ngũ công ty đã sử dụng một bộ tính năng, bao gồm dàn xếp dạng thác nước, đặt giá thầu trên AdMob và báo cáo nhóm thuần tập. Họ cũng chạy một loạt thử nghiệm về hoạt động kiếm tiền từ quảng cáo, kể cả thử nghiệm chạy quảng cáo trong những trò chơi vốn chỉ kiếm tiền từ giao dịch mua hàng trong ứng dụng.

Khi mới bắt đầu thử nghiệm, Malen Li – Giám đốc tiếp thị của IGG – và đội ngũ của cô chủ yếu tập trung vào những thay đổi về tỷ lệ lấp đầy và ARPDAU từ quảng cáo. Giải thích cách họ bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc hiểu rõ LTV, cũng như tìm sự cân bằng hợp lý giữa IAP và quảng cáo trong ứng dụng cho từng trò chơi, Malen chia sẻ: "Nhưng nhờ hợp tác chuyên sâu với AdMob, chúng tôi đã áp dụng những giải pháp khác nhau cho những trò chơi khác nhau"

Đội ngũ của Malen đã sớm kết nối với các nhà phát triển của công ty mình. Nhờ đó, việc tích hợp AdMob trong lộ trình của nhóm sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Malen cho biết: "Rất nhiều thay đổi, cả về sản phẩm lẫn về tổ chức, diễn ra vào năm ngoái."

photo

Nhờ hợp tác chuyên sâu với AdMob, chúng tôi đã áp dụng những giải pháp khác nhau cho những trò chơi khác nhau. Cũng trong quá trình này, chúng tôi liên tục học hỏi để tìm ra điểm cân bằng giữa IAP và quảng cáo trong ứng dụng.

Malen Li, Giám đốc tiếp thị, IGG

Tăng ARPDAU, hiểu rõ hơn về giá trị lâu dài

Vào giữa năm 2020, doanh thu quảng cáo của Castle Clash đã bắt đầu cải thiện. IGG nhận thấy tỷ lệ lấp đầy tăng 100%, ARPDAU từ quảng cáo tăng 100-200% trên các trò chơi của họ. Ngày nay, tất cả các trò chơi phổ thông mới của IGG đều được tích hợp mô hình kiếm tiền từ quảng cáo theo mặc định. Công ty cũng chạy quảng cáo trong 5-6 trò chơi và 3-4 ứng dụng tiện ích, chỉ định một thành viên chuyên trách quản lý chiến lược quảng cáo cũng như vạch ra mục tiêu kiếm tiền từ quảng cáo với nhóm vận hành tại các studio. Đây là bước tiến lớn so với năm ngoái, khi hầu hết các nhóm vận hành chưa đặt mục tiêu kiếm tiền từ quảng cáo, ngay cả khi các trò chơi của họ có mô hình doanh thu hỗn hợp.

Nhờ sử dụng báo cáo nhóm thuần tập, IGG có thể theo dõi sát sao bất kỳ thay đổi nào về giá trị lâu dài của người dùng khi chuyển sang mô hình hỗn hợp. Họ cũng hiểu rõ hơn về giá trị lâu dài ở cấp quốc gia, từ đó xác định các cơ hội tăng trưởng theo thị trường cụ thể và tập trung vào những thị trường mang lại mức lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn. Nhờ nắm được những thông tin chi tiết hữu ích này, IGG đã tối ưu hóa các chiến dịch thu nạp người dùng và nhân đôi doanh thu từ những thị trường hàng đầu. Malen chia sẻ: "Đối với các công cụ tiện ích, nếu không sử dụng AdMob và báo cáo nhóm thuần tập, thì chúng tôi đã không thể tiếp tục duy trì mức thu nạp người dùng ở quy mô lớn".

Thông qua nghiên cứu thị trường đang thực hiện, IGG tiếp tục tìm những cơ hội mới để áp dụng mô hình kiếm tiền kết hợp cho các trò chơi của mình, gồm cả một trò chơi nhập vai giải đố. Malen nói: "Trong quá trình này, chúng tôi không ngừng học hỏi và đã tìm ra điểm cân bằng giữa IAP và quảng cáo trong ứng dụng. Chúng tôi rất phấn khởi khi thấy doanh nghiệp của mình phát triển nhờ sự học hỏi không ngừng này”.