เรื่องราวความสำเร็จ

Zaim เพิ่ม eCPM ขึ้นสูงสุดถึง 48% ด้วยแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้ของ AdMob

Zaim เพิ่ม eCPM ขึ้นสูงสุดถึง 48% ด้วยแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้ของ AdMob

Zaim เป็นแอปด้านการเงินที่เป็นที่นิยมมากที่สุดแอปหนึ่งในญี่ปุ่น ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้จัดการใบเสร็จแบบจำแนกรายการได้ง่ายๆ โดยการลิงก์ธนาคารและบัตรเครดิต พร้อมให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้จ่ายโดยเฉลี่ยในหมวดหมู่ต่างๆ เช่น อาหารและความบันเทิง ในปี 2020 ผู้เผยแพร่แอปตัดสินใจทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่างกับการเงินของตน เนื่องจากโซลูชันโฆษณาปัจจุบันไม่ได้มอบประสบการณ์ใช้งานคุณภาพสูงตามที่ตนเองต้องการในอุปกรณ์ขนาดต่างๆ หลังจากอัปเดตทั้งแบนเนอร์ AdMob ปกติและแบนเนอร์จากโซลูชันการสร้างรายได้อื่นให้เป็นแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้ของ AdMob ที่ทำงานแบบปรับเปลี่ยนตามอุปกรณ์ Zaim ได้ eCPM ใน Android เพิ่มขึ้น 48% เทียบกับโฆษณาของโซลูชันอื่นๆ และเพิ่มขึ้น 27% ใน iOS เทียบกับแบนเนอร์แบบไม่ได้ปรับเปลี่ยนตามอุปกรณ์ของ AdMob ใน Android อัตราการคลิกผ่านบนแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้สูงกว่าบนโฆษณาจากโซลูชันดั้งเดิมของ Zaim 33%

การเพิ่มรายได้สำหรับ Android

Zaim มองหาวิธีปรับปรุงประสบการณ์ใช้งานโฆษณาของผู้ใช้ เพิ่มความสามารถในการทำกำไรให้แอป Android และเพิ่มแหล่งรายได้แบบผสมจากโฆษณาและการซื้อในแอป รูปแบบโฆษณาปัจจุบันไม่ปรับเปลี่ยนตามขนาดหน้าจออุปกรณ์ และให้ประสบการณ์การใช้งานโฆษณาที่ไม่สม่ำเสมอแก่ผู้ใช้ บริษัทจึงหันมาใช้ AdMob เป็นตัวเลือกโซลูชัน Mr. Arai ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการโฆษณาของ Zaim ได้ติดต่อ Google เพื่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับรูปแบบโฆษณาและโอกาสต่างๆ จาก AdMob Mr. Arai ชื่นชอบที่แบนเนอร์แบบปรับขนาดได้ของ AdMob สามารถปรับขนาดตามอุปกรณ์ ซึ่งหมายความว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพในหน้าจอแต่ละขนาด และมอบประสบการณ์การใช้งานโฆษณาที่สม่ำเสมอให้กับผู้ใช้ของ Zaim

ติดตั้งใช้งานได้ง่ายๆ โดยใช้การทดสอบภายใน

การตั้งค่านั้นสะดวกง่ายดาย และ Zaim สามารถทำการอัปเดตที่จำเป็นทั้งหมดโดยไม่ต้องเพิ่มทรัพยากรและกระบวนการใดๆ

ขั้นตอนแรกคือการทำงานร่วมกับวิศวกร Android เพื่อสร้างแอปเวอร์ชันภายในเท่านั้น ซึ่ง Zaim จะใช้ทดสอบโฆษณาด้วยตัวเอง โดยเริ่มต้นจากแบนเนอร์ AdMob ทีมพบว่า eCPM ใน Android สูงขึ้น 17% เมื่อเทียบกับโฆษณาแบนเนอร์ดั้งเดิมของตน จากนั้นจึงเริ่มทดสอบแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้ โดยปล่อยแอปเวอร์ชันภายนอกให้ทำงานเป็นการทดสอบในอีก 2 - 3 สัปดาห์ให้หลัง

1 เดือนหลังจากนำแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้มาใช้แทนแบนเนอร์ AdMob ทาง Zaim ก็เริ่มพบว่า eCPM สูงขึ้นไปอีก เมื่อสูงเกินกว่า 20% ทีมก็เห็นว่าถึงเวลาแล้วที่จะนำแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ เมื่อเวลาผ่านไป ทางเลือกนี้ก็แปรเปลี่ยนเป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

เราได้ผลลัพธ์ที่ดีจากกำไรที่เพิ่มขึ้น อัตราการจับคู่นั้นใกล้เคียง 100% และผมก็มั่นใจว่าเราจะแสดงพื้นที่โฆษณาได้โดยไม่เสียเปล่า

Mr. Arai, ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการโฆษณา, Zaim

การเพิ่มรายได้ในแพลตฟอร์มต่างๆ

นับตั้งแต่การเปิดตัวโปรแกรมนี้ในปี 2020 เมตริก eCPM ในทั้ง Android และ iOS ต่างพุ่งสูงขึ้น หลังจากเปลี่ยนจากแบนเนอร์ AdMob ไปใช้แบนเนอร์แบบปรับขนาดได้ Zaim พบว่า  eCPM เพิ่มขึ้น 48% ใน Android และ 27% ใน iOS  ทีมยังพบว่าอัตราการคลิกผ่านเพิ่มขึ้น 33% เมื่อใช้แบนเนอร์แบบปรับขนาดได้ของ AdMob บน Android เทียบกับโซลูชันแบนเนอร์ของแพลตฟอร์มอื่นๆ ผลลัพธ์เหล่านี้ช่วยยืนยันสมมติฐานแรกของ Zaim ที่ว่าแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้ช่วยปรับปรุงประสบการณ์ใช้งาน และได้ผลตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ "เราได้ผลลัพธ์ที่ดีจากกำไรที่เพิ่มขึ้น" คุณ Arai กล่าว “โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อัตราการส่งโฆษณานั้นใกล้เคียง 100% และผมก็ยินดีที่เราสามารถแสดงพื้นที่โฆษณาได้โดยไม่เสียเปล่า"