เรื่องราวความสำเร็จ

MegaJogos ได้รับรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 3 เท่าด้วยการเสนอราคาของ AdMob และการกำหนดค่าระยะไกลของ Firebase

MegaJogos ได้รับรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 3 เท่าด้วยการเสนอราคาของ AdMob และการกำหนดค่าระยะไกลของ Firebase

MegaJogos บริษัทสัญชาติบราซิล เป็นพอร์ทัลที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกสำหรับเกมไพ่และเกมกระดาน โดยเริ่มสร้างเกมเล่นฆ่าเวลามาตั้งแต่ปี 2002 บริษัทเริ่มต้นด้วยแอปพลิเคชันบนเดสก์ท็อป ซึ่งมีเกมไพ่คลาสสิกแบบเล่นหลายคน เช่น Canasta, Spades และ Hearts และเกมกระดานอย่าง Dominos ในปี 2012 บริษัทเปิดตัวแอป MegaJogos บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งประกอบไปด้วยเกมไพ่และเกมกระดานจำนวนมากซึ่งเคยอยู่ในแอปพลิเคชันบนเดสก์ท็อป แล้วต่อด้วยการเปิดตัวชุดแอปแบบสแตนด์อโลนสำหรับเกมยอดนิยมส่วนใหญ่

เมื่อเวลาผ่านไป สตูดิโอแห่งนี้สังเกตเห็นว่าผู้ใช้ใหม่ของแอปเกมที่หยุดเล่นหลังจากใช้เหรียญฟรี 35 เหรียญซึ่งได้รับจากการติดตั้งแอปและลงทะเบียนไปจนหมดนั้นมีจำนวนสูงกว่าที่คาดไว้ Gustavo Rupp ผู้จัดการฝ่ายพัฒนา เชื่อว่าปริมาณการเลิกใช้งานจะลดลงหากสตูดิโอเพิ่มจำนวนเหรียญ ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นออกจากเกมน้อยลง หากเป็นเช่นนั้นจริง บริษัทจะสามารถทดสอบและหาจำนวนเหรียญที่เหมาะสมเพื่อลดจำนวนการเลิกใช้งาน รักษาคุณภาพให้กับประสบการณ์ของผู้ใช้ และเพิ่มรายได้ได้หรือไม่

หลังจากทำการทดสอบหลายรายการโดยใช้การกำหนดค่าระยะไกลของ Firebase ทีมก็พบจำนวนเหรียญที่เหมาะสมซึ่งจะช่วยลดการเลิกใช้งานของผู้ใช้ใหม่โดยไม่ส่งผลเสียต่อรายได้จากการซื้อในแอป (IAP) หรือโฆษณาในแอป (IAA)

ในปี 2020 หลังจากได้ศึกษาเกี่ยวกับการเสนอราคาของ AdMob ทีมการเติบโตของ MegaJogos ก็ได้ตัดสินใจลองใช้เป็นโซลูชันที่จะช่วยปรับปรุงรายได้จากโฆษณาและประหยัดเวลาในการจัดการโฆษณารายวัน หลังจากใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัล และรวมการเสนอราคาไว้ในแอปยอดนิยมของสตูดิโอ ก็ทำให้ MegaJogos เพิ่มรายได้จากโฆษณาได้สูงขึ้นกว่า 300% ส่งผลให้บริษัทหันมามุ่งเน้นที่การพัฒนาแอปใหม่และขยายออกสู่ตลาดแห่งใหม่ได้

หาวิธีปรับปรุงการคงผู้ใช้ใหม่ไว้

ในปี 2012 บริษัทพัฒนาแอปสัญชาติบราซิล MegaJogos หรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า GameVelvet ได้เปิดตัวในฐานะแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่บน Android และ iOS โดยสร้างรายได้ทั้งจากการซื้อในแอปและโฆษณาในแอป แอปของบริษัททำให้ผู้เล่นสามารถแข่งขันกันเองในเกมไพ่และเกมกระดานยอดนิยมหลากหลายเกม รวมถึง Truco และ Dominos ในขณะที่แอปเป็นที่นิยมมากขึ้น สตูดิโอแห่งนี้ได้พบดีมานด์โฆษณาที่สูงสำหรับแต่ละเกมภายในแอป โดยปัจจุบันได้เผยแพร่แอปเกมไพ่และเกมกระดานไปแล้วมากกว่า 30 แอป ซึ่งได้รับรายได้ส่วนใหญ่จากโฆษณาในแอป

“เราเริ่มต้นด้วยเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบราซิล” Rupp ผู้ทำหน้าที่รับผิดชอบด้านการได้ลูกค้าใหม่โดยเสียค่าใช้จ่ายและรายได้จากโฆษณากล่าว “จากนั้นเราก็เพิ่มเกมไพ่อื่นๆ จากทั่วโลก ปัจจุบันเกมของเรามีให้บริการใน 5 ภาษา”

ทีม MegaJogos ให้ความสำคัญกับการออกแบบเกมและประสบการณ์ของผู้ใช้สำหรับแอปเกมทุกแอปในพอร์ตโฟลิโอ Rupp กล่าวว่าจากการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้ทำให้พบว่าจำนวนผู้ใช้ใหม่ที่กลับมาหลังจากเล่นเกมเซสชันแรกไปแล้วต่ำกว่าแอปเกมที่คล้ายๆ กัน เขาต้องการทำความเข้าใจให้ดีขึ้นและหาเหตุผลว่าทำไมผู้ใช้เหล่านี้จึงไม่กลับมาบ่อยเท่าที่คาดการณ์ไว้หลังจากติดตั้งและมีส่วนร่วมกับแอปในวันที่ 1 (D1)

ใช้การกำหนดค่าระยะไกลของ Firebase เพื่อทำการทดสอบ A/B กับโซลูชันต่างๆ

ทีมประสบการณ์ของผู้ใช้ (UX) ของสตูดิโอเกมแห่งนี้ตั้งสมมติฐานว่าปัญหาอาจเกิดจากจำนวนเหรียญในเกมที่ผู้ใช้ใหม่ได้รับเป็นรางวัลจากการลงทะเบียน เมื่อใช้ Google Analytics สำหรับ Firebase บริษัทก็พบว่าผู้เล่นที่ลงทะเบียนใหม่ออกจากแอปหลังจากใช้เหรียญ 35 เหรียญที่ได้ตอนเริ่มเกมจนหมดแล้ว

ทีม MegaJogos ใช้การกำหนดค่าระยะไกลของ Firebase มาตั้งแต่ปี 2018 ฟีเจอร์นี้สามารถกำหนดค่าได้เกือบทุกอย่างภายในแอป และเรียกใช้การทดสอบ A/B มาแล้วมากกว่า 90 รายการจนถึงตอนนี้ การกำหนดค่าระยะไกลของ Firebase ตั้งค่าได้ง่ายและทำการทดสอบที่หลากหลายเพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพของรางวัลจำนวน 35 เหรียญเทียบกับจำนวนอื่นๆ วัตถุประสงค์คือการหาจำนวนเหรียญที่เหมาะสมซึ่งจำเป็นต่อการกระตุ้นผู้ใช้ใหม่ให้ยังคงใช้งานแอปอยู่ ปรับปรุงการคงผู้ใช้ไว้ และเพิ่มรายได้โดยรวมจากโฆษณา

เมื่อตัดสินใจว่าจะให้เหรียญผู้ใช้ในแอป MegaJogos 35, 100 หรือ 200 เหรียญ ในตอนแรก Rupp พบว่าจำนวน 100 เหรียญมีประสิทธิภาพในการเพิ่มอัตราการคงผู้ใช้ไว้โดยไม่ส่งผลเสียต่อรายได้จาก IAP อย่างไรก็ตาม เหรียญจำนวน 200 เหรียญทำงานได้ดีที่สุดเมื่อต้องการสร้างสมดุลระหว่างอัตราการคงผู้ใช้ไว้กับรายได้จาก IAP และ IAA เขาสงสัยว่าจะยืนยันสิ่งที่ค้นพบนี้กับเกม Dominos และเกมแบบสแตนด์อโลนอื่นๆ ของสตูดิโอได้ไหม มีความแตกต่างบางอย่างกับแอปอื่นๆ แต่แอปทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าสามารถปรับปรุงการคงผู้ใช้ไว้และเพิ่มรายได้ได้โดยการเพิ่มจำนวนเหรียญที่ผู้ใช้ได้รับจากการลงทะเบียนให้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

“เราพอใจกับผลลัพธ์มากไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว” Rupp กล่าว “เราจะใช้ Firebase ต่อไปเพื่อปรับแต่งกระบวนการของเรา ปัจจุบันเรากำลังเรียกใช้การทดสอบ A/B ต่างๆ ราว 20 รายการ”

photo

Google สำคัญต่อธุรกิจของเราอย่างมาก เรามอง Google เป็นพาร์ทเนอร์ที่สำคัญและเชื่อถือได้

Gustavo Rupp, ผู้จัดการฝ่ายพัฒนา, MegaJogos

โฆษณาที่มีการให้รางวัลและการเสนอราคาของ AdMob ช่วยประหยัดเวลาและเพิ่มรายได้จากโฆษณาขึ้นถึง 3 เท่า

ทีม MegaJogos เปลี่ยนความสนใจเป็นการสร้างรายได้จากโฆษณา โดยใช้สื่อกลาง Waterfall มาหลายปี แต่ก็เปิดรับโซลูชันใหม่ๆ ในปี 2020 Rupp ตัดสินใจลองใช้การเสนอราคาของ AdMob หลังจากได้ศึกษาเกี่ยวกับการประมูลแบบเรียลไทม์จากแหล่งที่มาของดีมานด์โฆษณากว่า 200 แห่ง หลังจากใช้การเสนอราคาแล้ว บริษัทก็ได้ทดสอบโฆษณาที่มีการให้รางวัล ตำแหน่งโฆษณา และสิ่งจูงใจในรูปของเหรียญในแอป 3 แอป หลังจากนั้นเพียง 1 เดือน ก็ได้รับรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 40%

Rupp กล่าวว่าเขาเป็นแฟนของการเสนอราคาของ AdMob ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา AdMob ได้ช่วยให้สตูดิโอเพิ่มรายได้จากโฆษณามากกว่า 300% เขากล่าวว่าสามารถกำหนดค่าและดูแลรักษาได้ง่ายมากเมื่อเทียบกับสื่อกลาง Waterfall ซึ่งช่วยให้บริษัทประหยัดเวลาและทรัพยากรในการจัดการโฆษณา

“Google สำคัญต่อธุรกิจของเราอย่างมาก” เขากล่าว “เรามอง Google เป็นพาร์ทเนอร์ที่สำคัญและเชื่อถือได้ เพราะเหตุนี้ เราจึงเต็มใจช่วยเหลือในการทดสอบและปรับปรุงผลิตภัณฑ์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Google”