เรื่องราวความสำเร็จ

Maleo ได้รายได้เพิ่มขึ้น 50% ด้วยแพลตฟอร์มและการเสนอราคาของ AdMob

Maleo ได้รายได้เพิ่มขึ้น 50% ด้วยแพลตฟอร์มและการเสนอราคาของ AdMob

แอปยอดนิยมบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Maleo อย่าง Bus Simulator Indonesia ช่วยให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเดินทางไปตามถนนของอินโดนีเซียแบบเสมือนจริงได้จากในรถบัสที่ปรับแต่งได้เอง เกมการจำลองนี้มีชุมชนขนาดใหญ่ซึ่งมีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่เดือนละราว 9.5 ล้านคน ผู้ใช้จะเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาดีๆ ในพื้นที่ ซึ่งมาพร้อมเสียงแตรรถน่าฟังจากรถบัสของประเทศ ขณะขับรถ ผู้ใช้จะได้ยินผู้คนโห่ร้อง "Om Telolet Om!" ซึ่งเป็นประโยคที่เด็กๆ มักใช้เพื่อขอให้คนขับรถบัสบีบแตรขณะขับผ่าน

ทีมได้ผสานรวมสื่อกลาง AdMob กับ Bus Simulator Indonesia ไว้เมื่อหลายปีก่อน และเกมได้สร้างรายได้ผ่านทางโฆษณาเท่านั้น แต่เมื่อขยายออกสู่ระดับภูมิภาคและทั่วโลก Maleo ได้มองหาวิธีใหม่ๆ ในการเพิ่มรายได้โดยไม่ต้องใช้ทรัพยากรมากเกินไปและไม่ส่งผลต่อประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ ในปี 2021 ทีม AdMob แนะนำการเสนอราคาให้และ Maleo ก็ตัดสินใจลองใช้ หลังจากผสานรวมการเสนอราคาลงใน Bus Simulator Indonesia รายได้จากโฆษณาของ Maleo ก็เพิ่มขึ้นถึง 50% ซึ่งนับว่าเกินกว่าเป้าที่ตั้งไว้ ทั้งยังไม่ส่งผลใดๆ ต่อประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ และประหยัดทรัพยากรของบริษัทไปได้มาก

ทดลองและเพิ่มประสิทธิภาพแบบแผนการทดสอบ

แม้ว่าจะทำงานจากระยะไกล แต่ Maleo ก็ยังคงไม่ละทิ้งแบบแผนการทดสอบ ทีมคอยปรับปรุงเกมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้ใช้เข้ามาเล่นอยู่เสมอ และทดสอบเครือข่ายโฆษณาในแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นประจำเพื่อจัดการกับเครือข่ายที่ทำงานได้ไม่ดี

และยังใช้เวลาอย่างมากไปกับการจัดการ Waterfall ด้วยตัวเอง Maleo ต้องการเพิ่มรายได้เพื่อนำไปใช้ขยายการดำเนินงาน แต่จำเป็นต้องหาวิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Maleo ลองใช้แพลตฟอร์มและโซลูชันโฆษณาอื่นๆ แต่ก็ยังหาวิธีที่ตอบโจทย์เรื่องรายได้ไม่สำเร็จ เมื่อ Ayub ผู้อำนวยการของ Maleo ทราบเรื่องโซลูชันการเสนอราคาของ AdMob เขาจึงตัดสินใจลองนำมาใช้ Maleo ใช้การเสนอราคาผ่านแพลตฟอร์มสื่อกลางอื่นๆ อยู่แล้ว แต่ยังไม่เคยลองทำผ่าน AdMob ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่องของ Maleo

ประหยัดทรัพยากรด้วยการเสนอราคาของ AdMob

Maleo พบว่าการผสานรวมการเสนอราคากับสื่อกลาง AdMob เป็นกระบวนการที่ไม่ซับซ้อน ทั้งยังมีประสิทธิภาพสูง คู่มือการติดตั้งใช้งานนั้นเข้าใจง่าย และเมื่อใดก็ตามที่มีคำถามทั้งทั่วไปและทางเทคนิค ทีมก็จะติดต่อกับทีมของ AdMob โดยตรง Ayub กล่าวว่า "เราพึงพอใจกับการสนับสนุนที่เราได้รับมาก" Maleo เริ่มใช้การเสนอราคาในแอป Bus Simulator กับผู้ใช้ทุกคนพร้อมกัน โดยคอยตรวจสอบอย่างระมัดระวังเพื่อให้มั่นใจว่าเครือข่ายโฆษณาแต่ละแห่งทำงานได้อย่างถูกต้อง

เมื่อตั้งค่าการเสนอราคาแล้ว Maleo พบว่าทีมประหยัดเวลาไปได้มากโดยไม่ต้องสร้างและจัดการ Waterfall ด้วยตัวเองอีกต่อไป ทั้งยังได้ผลประโยชน์ที่ไม่คาดคิดอีกด้วย นั่นก็คือเวลาในการตอบสนองของโฆษณาที่ดีขึ้น และเนื่องจากการเสนอราคาของ AdMob รวมการชำระเงินจากเครือข่ายโฆษณาที่เข้าร่วม Maleo จึงมีโอกาสใช้เครือข่ายเล็กๆ ซึ่งอาจทำงานตกหล่นไปหากต้องประมวลผลการชำระเงินเล็กๆ น้อยๆ เหล่านั้นทั้งหมดด้วยตัวเอง

หลังจากใช้การเสนอราคาไปได้ 1 เดือน ทีมได้ประโยชน์ในการดำเนินงานอย่างเห็นได้ชัด และในที่สุด Maleo ก็พบว่าตัวเลขรายได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

photo

AdMob สำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจของเรา เราประหยัดเวลาและได้รายได้เพิ่มขึ้น จึงมีโอกาสนำเงินไปลงทุนกับส่วนอื่นๆ เรามีเงินทุนเพิ่มขึ้นในการขยายการดำเนินงาน หากไม่ได้รับประโยชน์เหล่านี้ เราคงไม่มีอัตราการเติบโตอย่างทุกวันนี้

Ayub, ผู้อำนวยการ, Maleo

เพิ่มรายได้และประหยัดเวลา

Maleo พบว่าผลลัพธ์จากการทดสอบเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมในระดับที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน เมตริกเพิ่มขึ้นในทุกส่วน ทีมพบว่าราคาต่อการแสดงผลพันครั้งที่แท้จริง (eCPM), รายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ (ARPU) และรายได้จากโฆษณาโดยรวมเพิ่มขึ้นถึง 50%

เมื่อไม่ต้องอัปเดต Waterfall ด้วยตัวเองแล้ว Maleo จึงใช้เวลาจัดการกับการปฏิบัติการโฆษณาน้อยลง 10% ทีมเล็กๆ ที่คล่องแคล่ว ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องทำงานอย่างตึงมือ ได้ค้นพบประสิทธิผลใหม่ รายได้ที่เพิ่มขึ้นและเวลาที่ประหยัดไปมากขึ้นทำให้ Maleo มีโอกาสมุ่งเน้นที่การขยายทีมและการดำเนินงานได้เร็วกว่าที่เคยวางแผนไว้ ขณะเดียวกันก็มีเงินทุนสำหรับลงทุนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น "การเสนอราคาของ AdMob ช่วยให้อัตราการเติบโตของเราเพิ่มขึ้น 2 เท่า" Ayub กล่าว "ไม่มีโซลูชันอื่นใดที่จะให้ประโยชน์แก่เราได้มากขนาดนี้"

จากความสำเร็จครั้งนี้ ทำให้ Maleo วางแผนจะผสานรวมแพลตฟอร์ม AdMob เข้ากับเกมอื่นๆ ของบริษัท "เราอยู่ในช่วงพัฒนาแอปอีก 2-3 แอป และตื่นเต้นที่จะได้เห็นว่าการเสนอราคาจะช่วยเราได้มากขนาดไหน" Ayub กล่าว