เรื่องราวความสำเร็จ

SUD Inc. มีรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 50% เมื่อใช้การเสนอราคาของ AdMob

SUD Inc. มีรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 50% เมื่อใช้การเสนอราคาของ AdMob

การก่อตั้งและบริหารบริษัทเกมให้ประสบความสำเร็จเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับทุกคน แม้แต่ผู้ประกอบการมากความสามารถก็ตาม ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Sangha An ผู้ก่อตั้งบริษัท SUD เป็นกำลังสำคัญเพียงคนเดียวที่อยู่เบื้องหลัง "Dr. Driving" เกมรถแข่งยอดนิยมในระบบ Android ซึ่งมียอดติดตั้งกว่า 100 ล้านครั้งและมีจำนวนผู้ใช้ที่ใช้งานรายวันกว่า 1.6 ล้านคน

Sangha ต้องการสร้างรายได้จากผลงานด้านครีเอทีฟของตัวเองเช่นเดียวกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ

เขาได้ทดสอบโฆษณากับเครือข่ายโฆษณาต่างๆ ทว่าได้ประสิทธิภาพไม่มากพอที่จะกระตุ้นรายได้ในระดับที่ต้องการ แต่เนื่องจากเขาเป็นบุคคลเดียวที่รับผิดชอบด้านการพัฒนาเกมรวมถึงการสร้างรายได้ และไม่มีเวลามาจัดการกระบวนการสื่อกลางของเครือข่ายต่างๆ เอง ในที่สุดเขาจึงเปลี่ยนมาใช้ Google AdMob เป็นเครือข่ายโฆษณาเครือข่ายเดียวของ SUD มานานกว่า 8 ปีแล้วและไม่เปลี่ยนใจอีก แม้จะพบอุปสรรคจากการล็อกดาวน์เนื่องด้วยโรคระบาดในปีก่อนและมีคู่แข่งใหม่ในตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมาก Sangha ก็ยังทำงานร่วมกับ AdMob ต่อไปโดยอาศัยการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์

แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับ eCPM และรายได้ที่ลดลง

ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 eCPM ของ SUD ลดลงมากกว่า 30% นอกจากนี้รายได้ต่อเดือนยังลดลงถึง 20% แต่เพราะรายได้ส่วนใหญ่มาจากโฆษณา Sangha จึงทราบดีว่าต้องหาวิธีเพิ่ม eCPM โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้น้อยที่สุด

เขาดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยตัดสินใจว่าจ้างนักออกแบบกราฟิกเป็นครั้งแรกเพื่อช่วยเร่งการเติบโตและเพิ่มความสามารถในด้านงานครีเอทีฟของบริษัท แม้ว่า SUD จะมีผู้ช่วยเพิ่มแล้ว แต่ก็ยังต้องใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อให้สร้างเกมที่ยอดเยี่ยมและกระตุ้นรายได้ต่อไป

เดิมทีรายได้ของ SUD มาจากโฆษณาและการซื้อในแอป (IAP) รวมกัน ซึ่งรายได้จากโฆษณาคิดเป็นสัดส่วน 95% ของรายได้ทั้งหมด หลังจากศึกษาความท้าทายด้านการสร้างรายได้ของ SUD ในปี 2020 แล้ว ทีมของ Google ก็ได้แนะนำให้ทดลองใช้การเสนอราคาในการกระตุ้นรายได้และเพิ่ม eCPM เพื่อให้ส่งผลต่อขั้นตอนการทำงานแบบลีน (Lean) ของ SUD น้อยที่สุด

การเสนอราคาที่ผสานรวมได้ง่ายดาย

ในเดือนกรกฎาคม SUD ได้ผสานรวมเครือข่ายการเสนอราคาแบบเรียลไทม์ (RTB) กับเครือข่าย AdMob ไว้ในโซลูชันการเสนอราคาของบริษัท โดยเริ่มใช้กับเกม Dr. Driving ก่อน SUD พบว่า AdMob ใช้งานได้ไม่ยุ่งยาก มีคู่มือที่ดำเนินการตามได้ง่าย ทั้งยังมีแหล่งข้อมูลสำหรับการเริ่มต้นใช้งาน สิ่งที่บริษัทต้องทำมีเพียงแค่เชื่อมโยงพาร์ทเนอร์อุปสงค์เข้ากับการเสนอราคาผ่านการติดตั้งโค้ดง่ายๆ เท่านั้น และ SUD ในฐานะผู้พัฒนาซอฟต์แวร์รายย่อยก็รู้สึกพึงพอใจที่การเสนอราคาของ AdMob รองรับการชำระเงินให้แหล่งที่มาของอุปสงค์ที่เข้าร่วมในแพลตฟอร์มเดียว

หลังจากที่การเริ่มต้นใช้งานและติดตั้งผลิตภัณฑ์ของ AdMob เป็นไปอย่างราบรื่น บริษัทก็ใช้การผสานรวมเครือข่ายในแอป แล้วเริ่มติดตาม KPI เช่น อัตราการขัดข้อง อย่างใกล้ชิดหลังจากผสานรวมไปได้ 1 เดือน จากนั้นวัดประสิทธิภาพโฆษณาด้วย eCPM รวมถึงอัตราการส่งโฆษณาผ่าน AdMob และ Firebase

SUD, Inc. ได้ประโยชน์จากประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมของการเสนอราคา AdMob โดยที่ไม่ต้องใช้ทรัพยากรเพิ่มเติม

Sangha An, ผู้ก่อตั้ง, SUD, Inc.

รายได้และ eCPM เพิ่มขึ้นในทันที

SUD เริ่มเห็นประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว "เราพบว่า eCPM และรายได้จากโฆษณาโดยรวมเพิ่มขึ้นทันทีเมื่อมีคำขอราคาเสนอจาก AdMob เข้ามาเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม 2020" Sangha กล่าว

ทีมพบว่าการเสนอราคาสามารถเพิ่ม eCPM และรายได้โดยไม่ส่งผลเสียต่อการคงผู้ใช้ไว้หรือความถี่ของการซื้อ IAP เลย ที่สำคัญยังไม่พบสัญญาณของการตอบสนองช้า ข้อบกพร่อง หรือภาระด้านการดำเนินงานใดๆ และในเดือนต่อๆ มา บริษัทก็มีรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ (ARPU) เพิ่มขึ้น 72% อีกทั้งยังมีอัตราการส่งโฆษณาเพิ่มขึ้นจาก 94% เป็น 97% เมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายน 2020 ส่วน eCPM ของโฆษณาทุกรูปแบบก็เพิ่มเป็น 83% ส่งผลให้รายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 50% ขณะที่ eCPM ของโฆษณาคั่นระหว่างหน้าเพิ่มขึ้นถึง 208% ปัจจุบัน SUD ใช้การเสนอราคากับแอปทั้งหมด 24 แอป โดยใช้การตั้งค่าสื่อกลางแบบเดียวกับของ Dr. Driving

บริษัทวางแผนสำหรับอนาคตไว้ว่าจะทำงานร่วมกับ Google Ads เพื่อโปรโมตเกมไขปัญหาใหม่ที่มีกำหนดการเปิดตัวในปลายปีนี้