เรื่องราวความสำเร็จ

Gamee Studio มี ARPU เพิ่มขึ้น 61% จากการใช้การเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob

Gamee Studio มี ARPU เพิ่มขึ้น 61% จากการใช้การเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob

Giang Nguyen ผู้เป็น CEO ของ Gamee Studio จากฮานอยกล่าวว่าความสำเร็จที่ได้รับมีที่มาจากความทุ่มเทของทีมผลิตภัณฑ์ Gamee มีทีมที่ทำงานได้รวดเร็ว จึงปรับตัวตามโอกาสต่างๆ ที่มีเข้ามาในตลาดได้ทันที และเปิดตัวเกมใหม่ได้ 4 ถึง 5 เกมในแต่ละเดือน

นี่เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้ผลมาโดยตลอด ผู้สร้างเกมไขปัญหาแนว Casual และ Hypercasual อย่าง Home Pin และ Fish Pin ได้ก่อตั้งสตูดิโอเกมแห่งนี้ขึ้นในปี 2019 และสามารถดึงดูดผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว เฉลี่ย 3.5 ล้านรายต่อเดือนใน Android จนเพิ่มจำนวนพนักงานขึ้นเป็น 2 เท่าในปีที่ผ่านมา สตูดิโอต้องการส่งแอปเกมของตนเองออกไปทั่วโลก จึงต้องสร้างความมั่นคงในเรื่องรายได้และแพลตฟอร์มการสร้างรายได้จากโฆษณา

ต้องการความมั่นคงของแพลตฟอร์ม

รายได้เกือบ 90% ของ Gamee มาจากการโฆษณาในแอป การมีสื่อกลางและโซลูชันการเสนอราคาที่เชื่อถือได้จึงมีส่วนสำคัญมากที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ สตูดิโอแห่งนี้เคยใช้โซลูชันแพลตฟอร์มอื่นสำหรับสื่อกลางและการเสนอราคา แต่ Giang เห็นว่าโซลูชันนั้นไม่ได้ให้ประสิทธิภาพตามที่คาดไว้

Giang บอกว่าสิ่งท้าทายที่สุดซึ่งธุรกิจของเขาต้องเจอก็คือความสม่ำเสมอของรายได้จากโฆษณา แต่โซลูชันที่เคยใช้นั้นไม่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ "เราต้องมีความมั่นคงก่อนจึงจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้" Giang กล่าว "เราเลยหันมาใช้สื่อกลางและการเสนอราคาของ AdMob เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างรายได้โฆษณา"

Giang ระบุว่า AdMob เป็นโซลูชันสร้างรายได้ยอดนิยมในระบบนิเวศของเกม บริษัทจึงคิดว่าควรทำการทดสอบเพื่อเปรียบเทียบการเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob กับแพลตฟอร์มที่ใช้อยู่

Gamee ใช้โซลูชันต่างๆ ของ Google เช่น Firebase กับเกมต่างๆ อยู่แล้ว ทีมเทคนิคจึงสามารถติดตั้งและใช้งาน AdMob อย่างง่ายดาย

การทดสอบเผยผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ

Gamee Studio ประเมินการเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob ด้วยการทดสอบที่ต่างกัน 2 ประเภทโดยใช้การกำหนดค่าระยะไกลของ Firebase การทดสอบแรกคือการทดสอบ A/B กับผู้ใช้ทั่วโลกของเกม Fish Pin ที่ได้รับความนิยมสูง ผ่านการใช้แพลตฟอร์มสื่อกลางปัจจุบันกับผู้ใช้ทั่วโลก 300,000 ราย และย้ายอีกครึ่งมาใช้การเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob การทดสอบระยะเวลา 1 สัปดาห์นี้ใช้โฆษณา 2 รูปแบบ ได้แก่โฆษณาคั่นระหว่างหน้าและโฆษณาที่มีการให้รางวัล

ส่วนการทดสอบที่ 2 นั้น Gamee ได้ผสานรวมการเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob กับแอปเกมอีก 2 แอปสำหรับผู้ใช้ทั่วโลก หลังจากเก็บข้อมูล 1 สัปดาห์ ทีมจึงได้นำผลลัพธ์ไปเปรียบเทียบกับประสิทธิภาพของโซลูชันการเสนอราคาและสื่อกลางอื่นก่อนการทดสอบ AdMob

Giang กล่าวว่าผลการทดสอบทำให้ผู้บริหารประทับใจมาก หลังจากติดตั้งใช้งานการเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob ทีมพบว่า ARPU เพิ่มขึ้น 61% และอัตราการส่งโฆษณาเพิ่มขึ้นจาก 90% เป็น 98% และส่งผลดีต่อ CPM ซึ่งพุ่งขึ้น 140%

ผลลัพธ์ที่ดีนี้ทำให้ Gamee ติดตั้งใช้งานการเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob 100% สำหรับผู้ใช้ของเกมทั้งสามที่ทำการทดสอบไป รวมทั้งเกมใหม่อีกด้วย AdMob มอบความมั่นคงที่บริษัทกำลังมองหาในโซลูชันการเสนอราคาและสื่อกลาง

การเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob นั้นมีวิธีใช้งาน ติดตั้ง และผสานรวมที่ง่ายดาย ซึ่งช่วยให้เราสามารถทุ่มเทให้กับผลิตภัณฑ์และการขยายธุรกิจได้มากขึ้น

Giang Nguyen, CEO, Gamee Studio

วิธีใช้งาน ติดตั้ง และผสานรวมที่แสนง่ายดาย

"การเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob นั้นมีวิธีใช้งาน ติดตั้ง และผสานรวมที่ง่ายดาย ซึ่งช่วยให้เราสามารถทุ่มเทให้กับผลิตภัณฑ์และการขยายธุรกิจได้มากขึ้น" Giang กล่าว

Giang บอกว่าเมื่อบริษัทเปลี่ยนโซลูชันการเสนอราคาและสื่อกลาง ทีมของเขายินดีมากที่จะร่วมงานกับ Google ต่อไป "การเสนอราคาและสื่อกลาง AdMob เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ สำหรับเรา เพราะเราใช้ผลิตภัณฑ์หลายอย่างของ Google อยู่แล้ว การใช้ AdMob ทำให้เราลิงก์กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Google เช่น Firebase, Data Studio และ Google Analytics ได้ง่าย และทำงานร่วมกันได้ดีเยี่ยม"