เรื่องราวความสำเร็จ

RisingWings ได้ ARPDAU เพิ่มขึ้น 8.7% ด้วยโซลูชันการเสนอราคาและสื่อกลางของ AdMob

RisingWings ได้ ARPDAU เพิ่มขึ้น 8.7% ด้วยโซลูชันการเสนอราคาและสื่อกลางของ AdMob

บริษัทพัฒนาเกมสัญชาติเกาหลีใต้ RisingWings เริ่มต้นทุกโปรเจ็กต์ด้วยมุมมองในระดับโลก เพื่อรับประกันความสนุกให้กับเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลก เกมทั้ง 7 ของบริษัทล้วนแต่เป็นเกมเล่นฆ่าเวลา โดยมีหมวดหมู่ตั้งแต่กีฬาไปจนถึงวางกลยุทธ์ ทั้ง 7 เกมใช้การซื้อในแอปและโฆษณาผสมกัน โดยโฆษณาสร้างรายได้คิดเป็น 20-30% จากรายได้รวมของ RisingWings ในปี 2021 RisingWings ไม่มั่นใจว่าแพลตฟอร์มสื่อกลางปัจจุบันของตนเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อจำนวนผู้ใช้ที่ใช้งานรายวัน (ARPDAU) ได้สูงสุดหรือไม่ บริษัทจึงทำการทดสอบกับ AdMob เพื่อเปรียบเทียบและดูว่าแพลตฟอร์มการสร้างรายได้ปัจจุบันของตนมีประสิทธิภาพหรือไม่ หลังจากทดสอบสื่อกลางของ AdMob และโซลูชันการเสนอราคา ก็พบว่าสามารถเพิ่ม ARPDAU ได้ 8.7% และประหยัดเวลาที่ใช้จัดการการสร้างรายได้จากโฆษณาลงได้ครึ่งหนึ่ง

การทำความเข้าใจการเปรียบเทียบการสร้างรายได้

ทรัพยากรภายในที่จำกัดส่งผลให้ RisingWings ไม่สามารถสำรวจแพลตฟอร์มสื่อกลางอื่นๆ ได้ บริษัทมุ่งเน้นการพัฒนาและปรับแต่งเกมของตนเป็นหลัก และไม่มีบรรทัดฐานที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับรายได้จากโฆษณา ขณะเดียวกัน RisingWings ก็พบอุปสรรคเกี่ยวกับแพลตฟอร์มปัจจุบัน นอกจากข้อกังวลเรื่องเวลาในการตอบสนองแล้ว ข้อมูลในแดชบอร์ดยังแสดงให้เห็นว่าตัวเลขรายได้ที่รายงานกับการชำระเงินที่ได้รับไม่ตรงกัน ทีมพบว่าการใช้แดชบอร์ดนี้ทำให้ประเมินรายได้ตามรูปแบบโฆษณาได้ยาก

จากอุปสรรคเหล่านี้ ทำให้ RisingWings ตัดสินใจทำการทดสอบกับ AdMob โดยมีเป้าหมายคือการดูว่าจะปรับปรุง ARPDAU และการรายงาน รวมทั้งลดปริมาณงานด้วยโซลูชันที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้หรือไม่

การทดสอบ A/B ทั่วโลกกับ Firebase

RisingWings ใช้ AdMob เป็นแหล่งที่มาของอุปสงค์มาตั้งแต่ปี 2018 จึงคุ้นเคยกับแพลตฟอร์มดีอยู่แล้ว บริษัททดสอบโซลูชันที่ตนมีอยู่เทียบกับแพลตฟอร์มสื่อกลางของ AdMob ซึ่งเลือกใช้เนื่องจากโซลูชันการเสนอราคาแบบเรียลไทม์ ด้วยความช่วยเหลือจาก Google ทีมได้ตั้งค่าการทดสอบโดยใช้ฟีเจอร์การกำหนดค่าระยะไกลของ Firebase และ A/B Testing

ทีม RisingWings เลือกทดสอบกับเกมที่เป็นที่นิยมสูงสุดของตน ได้แก่ Golf King World Tour ซึ่งมีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ราวเดือนละ 600,000 คนเป็นกลุ่มเป้าหมายทั่วโลก ทีมใช้แพลตฟอร์มสื่อกลางปัจจุบันของตนกับผู้ใช้ทั่วโลกครึ่งหนึ่ง และย้ายอีกครึ่งมาใช้ AdMob ผ่านการกำหนดค่าระยะไกลของ Firebase ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 เป็นเวลา 21 วัน "เรากำหนดค่าการทดสอบเหล่านี้ได้อย่างสะดวกและง่ายดายใน Firebase" Woo Byung Chae ผู้จัดการโปรเจ็กต์ Golf King กล่าว ตลอดการทดสอบ ทีมมุ่งเน้นไปที่การวัดการเปลี่ยนแปลงของรายได้จากโฆษณาและการคงผู้ใช้ไว้

หากไม่ได้ทำการทดสอบนี้ เราก็คงยังสงสัยอยู่ว่าการเปลี่ยนแพลตฟอร์มจะส่งผลอย่างไร ความพยายามและตัวเลือกทั้งหมดในการเพิ่มประสิทธิภาพจะจำกัดอย่างมากหากใช้แพลตฟอร์มที่มีอยู่เดิม

Woo Byung Chae, ผู้จัดการโปรเจ็กต์ Golf King, RisingWings

การรายงานที่ดีขึ้นและรายได้ที่เพิ่มขึ้น

AdMob ช่วยให้ RisingWings เพิ่ม ARPDAU ได้ 8.7% โดยไม่ส่งผลต่อการคงผู้ใช้ไว้ แต่รายได้ที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น ตอนนี้ทีมสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกที่นำไปใช้ได้จริง และการรายงานก็เริ่มมั่นคง คาดการณ์ได้ และเชื่อถือได้ ทีมยังดูรายได้แบ่งตามรูปแบบโฆษณาได้อีกด้วย การดำเนินงานลดลง ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและทรัพยากรที่จัดสรรให้กับการจัดการโฆษณาลงได้ 50%

จากผลลัพธ์เหล่านี้ ทำให้ RisingWings เพิ่มส่วนแบ่งโฆษณาจาก AdMob Woo Byung กล่าวว่า "หากไม่ได้ทำการทดสอบนี้ เราก็คงยังสงสัยอยู่ว่าการเปลี่ยนแพลตฟอร์มจะส่งผลอย่างไร อีกทั้งความพยายามและตัวเลือกทั้งหมดในการเพิ่มประสิทธิภาพจะจำกัดอย่างมากหากใช้แพลตฟอร์มที่มีอยู่เดิม" ปัจจุบัน Golf King ใช้โซลูชันการเสนอราคาของ AdMob และ Firebase ในทั้งเวอร์ชันบน iOS และ Android

RisingWings ไม่ได้สูญเสียแรงกระตุ้นในการนำฟีเจอร์ใหม่ๆ มาใช้และการปรับปรุงสิ่งต่างๆ ทีมใช้ฟีเจอร์ A/B Testing และการกำหนดค่าระยะไกลของ Firebase เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การเล่นเกม และกำหนดการปรับแต่งข้อมูลใน Store ให้ออกมาเหมาะสมที่สุด และยังร่วมมือกับ Google เพื่อนำแดชบอร์ดของ Data Studio มาใช้ พร้อมกับวางแผนใช้ฟีเจอร์กลุ่มเป้าหมายของ AdMob เพื่อจัดกลุ่มผู้ใช้เพิ่มเติม ซึ่งจะมอบประสบการณ์ใช้งานที่เหมาะสมยิ่งขึ้น