คู่มือ

โฆษณาที่มีการให้รางวัล: ได้รับประโยชน์ทั้งผู้ใช้ นักพัฒนาแอป และผู้ลงโฆษณา

โฆษณาที่มีการให้รางวัล: ได้รับประโยชน์ทั้งผู้ใช้ นักพัฒนาแอป และผู้ลงโฆษณา

โฆษณาที่มีการให้รางวัลคืออะไร ภาพรวมของวิดีโอที่มีการให้รางวัลและรูปแบบอื่นๆ

โฆษณาที่มีการให้รางวัลจะให้โอกาสผู้ใช้ดูวิดีโอหรือมีส่วนร่วมกับโฆษณาที่เล่นได้เพื่อแลกกับรางวัลภายในแอป

ตัวอย่างเช่น ผู้เล่นเกมในอุปกรณ์เคลื่อนที่จะ "ตาย" เมื่อมาถึงจุดสำคัญจุดหนึ่ง ผู้ใช้จะผิดหวังที่ผ่านเลเวลนั้นไปไม่ได้และต้องการที่จะเล่นต่อแทนที่จะเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น ในแต่ละ "ช่องทาง" ของโฆษณาที่มีการให้รางวัลจะมีเหตุการณ์หลัก 4 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ดังนี้

  • ข้อความแจ้งโฆษณาซึ่งจะมีตัวเลือกให้ผู้ใช้ดูโฆษณาเพื่อแลกกับรางวัล

  • การเลือกรับเมื่อผู้ใช้เลือกที่จะดูโฆษณา

  • รางวัลจากโฆษณาจากการที่ผู้ใช้ดูโฆษณาจบและได้รับรางวัล เช่น ได้ "ชีวิต" หรือพลังเพิ่ม

  • ไอเทมที่ใช้แล้ว เมื่อผู้ใช้ใช้รางวัลซึ่งทำให้เริ่มเล่นเกมต่อจากจุดสุดท้ายที่มาถึง

ด้วยความที่ผู้ใช้ต้องการเล่นเกมต่อ พวกเขาจึงมักสร้าง Conversion ตลอดช่องทาง

ทำไมจึงใช้โฆษณาวิดีโอที่มีการให้รางวัล

จากการแข่งขันของตลาดเกมในอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่สูงขึ้น นักพัฒนาแอปจึงจำเป็นต้องมุ่งเน้นที่การสร้างการมีส่วนร่วมและการคงผู้ใช้ไว้ ด้วยเหตุนี้ การหาจุดตรงกลางระหว่างการสร้างรายได้และประสบการณ์ของผู้ใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จของเกม โฆษณาที่มีการให้รางวัลกลายเป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมกันที่สุดในการหาความสมดุลนั้นในช่วงปีที่ผ่านมา จำนวนแอปที่ใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัลของ AdMob ได้เพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่า1

ประโยชน์สำหรับผู้ใช้: โฆษณาที่มีการให้รางวัลอัปเกรดประสบการณ์การใช้แอปให้ฟรี

ผู้ใช้ชอบโฆษณาที่มีการให้รางวัลเพราะไม่ต้องจ่ายด้วยเงิน แต่จ่ายเป็นเวลาเพื่อที่จะได้ไอเทมที่ช่วยให้เล่นเกมต่อได้ เดินเกมเร็วขึ้น หรือได้รับไอเทมที่ต้องซื้อ นอกจากนี้ โฆษณาที่มีการให้รางวัลยังให้โอกาสผู้ใช้เป็นผู้ควบคุมประสบการณ์ใช้งานโฆษณาด้วยการให้ตัวเลือกในการมีส่วนร่วมกับโฆษณา โครงสร้างแบบเลือกรับนี้ทำให้โฆษณาที่มีการให้รางวัลปลอดภัยในการผสานรวมโดยปราศจากความเสี่ยงที่จะรบกวนประสบการณ์ของผู้ใช้ อันที่จริงการศึกษาวิจัยภายในของ Google พบว่า 50% ของผู้ใช้รายงานว่าตนจะมีความพึงพอใจกับประสบการณ์การใช้แอปลดลงหากโฆษณาที่มีการให้รางวัลถูกนำออก2

ประโยชน์สำหรับนักพัฒนาแอป: โฆษณาที่มีการให้รางวัลจะเพิ่มรายได้และการมีส่วนร่วมของผู้ใช้

นักพัฒนาแอปชอบโฆษณาที่มีการให้รางวัลเพราะช่วยเพิ่มรายได้และคงความมีส่วนร่วมของผู้ใช้ รูปแบบเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อสร้างรายได้จากผู้ใช้ที่ไม่ใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับรักษาประสบการณ์หลักของการใช้แอป นักพัฒนาแอปมีแนวโน้มว่าจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับการแสดงผลพันครั้ง (CPM) ที่สูงมากจากการเล่นวิดีโอจนจบและอัตราการมีส่วนร่วมที่ไม่ได้ตั้งใจ นอกจากนี้โดยทั่วไปแล้วโฆษณาที่มีการให้รางวัลยังเพิ่มการคงผู้ใช้ไว้เพราะรางวัลทำให้ผู้ใช้ใช้เวลาในแอปมากขึ้น สุดท้าย โฆษณาที่มีการให้รางวัลสร้างโอกาสที่ดีเยี่ยมในการดำเนินการตามรูปแบบการสร้างรายได้แบบไฮบริดกับการซื้อในแอป (IAP) ปัจจุบันเกมจำนวนมากที่สร้างรายได้จากการซื้อในแอปนั้นใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัลเป็นตัวเสริม IAP โดยรางวัลจะใช้เป็นเครื่องมือในการแนะนำฟีเจอร์พรีเมียม เพราะฉะนั้นไม่ใช่แค่ผู้ใช้จะเล่นนานขึ้น แต่หลายคนอาจจะจ่ายเงินซื้อในที่สุด

ประโยชน์สำหรับผู้ลงโฆษณา: โฆษณาที่มีการให้รางวัลทำให้เกิดการแสดงผลที่มีคุณค่า

ผู้ลงโฆษณาชอบโฆษณาที่มีการให้รางวัลเพราะทำให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ใช้มากกว่าโฆษณารูปแบบอื่นๆ ส่งผลให้เกิดผลตอบแทนจากค่าโฆษณา (ROAS) มากขึ้น โฆษณาจะเป็นแบบเลือกรับและผู้ใช้มักดูโฆษณาจนจบเพื่อที่จะได้รางวัล ด้วยเหตุนี้ ผู้ลงโฆษณาที่ต้องการประสิทธิภาพจึงเห็นอัตรา Conversion สูงขึ้นและผู้ลงโฆษณาแบรนด์ก็ได้เพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์และการระลึกถึงแบรนด์

โฆษณาที่มีการให้รางวัลสร้างผลลัพธ์ได้อย่างไร

นักพัฒนาแอปที่ใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัลได้เห็นผลในเชิงบวกทั้งในด้านรายได้และการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ อ่านต่อเพื่อเรียนรู้ว่าโฆษณาที่มีการให้รางวัลเพิ่มคุณค่าสำหรับนักพัฒนาแอปเช่นคุณได้อย่างไร

รายได้จากการโฆษณาที่เพิ่มขึ้น

NoSixFive บริษัทเกมในเมืองโซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย ได้สร้างเกม Jump Drive ขึ้นมาโดยมีประสบการณ์ใช้งานโฆษณาที่มีการให้รางวัลอยู่ในเกม ขณะนั้นบริษัทสร้างรายได้จากแอปที่มีอยู่ของตนด้วยโฆษณาแบนเนอร์และโฆษณาคั่นระหว่างหน้า แต่อยากลองใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัล เดิมที NoSixFive เลือกที่จะใช้ AdMob เนื่องจากอัตราการส่งโฆษณาที่สูงและประสบการณ์ของผู้ใช้ที่ดี

Jump Drive ซึ่งเป็นเกมเอาชีวิตรอดกึ่งไม่มีวันจบเป็นโอกาสที่ดีมากที่จะใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัลตั้งแต่ต้น ผู้เล่นเก็บพลังซึ่งช่วยให้เล่นต่อไปได้ตลอดเกม พลังจะปลดล็อกยานและเลเวลต่อไป NoSixFive ตัดสินใจที่จะให้ผู้เล่นเลือกได้ว่าจะเพิ่มจำนวนพลังที่เก็บได้เป็น 2 เท่าหรือ 3 เท่าระหว่างที่เล่นโดยการดูโฆษณาที่มีการให้รางวัล ซึ่งทำให้ผู้เล่นมีโอกาสที่จะเล่นเกมได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นไปอีก การใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัลเช่นนี้ทำให้ eCPM สูงขึ้น สร้างการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ได้ยอดเยี่ยม และนำไปสู่ความคิดเห็นในเชิงบวกบน Google Play และ App Store ของ Apple

รายได้จาก IAP ที่สูงขึ้น

การใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัลเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมที่จะชักจูงผู้ใช้ให้ทำการซื้อในแอป Avid.ly บริษัทนักพัฒนาแอปจากจีนต้องการปลดล็อกแหล่งรายได้อื่นเพื่อเสริมกับรายได้ที่ได้รับจากการซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้เล่นจำนวนน้อยกลุ่มเดิม จึงตัดสินใจใช้ AdMob เพื่อลองโฆษณาที่มีการให้รางวัล แต่ยังกังวลเกี่ยวกับการแย่งลูกค้ากันเองของรายได้จาก IAP

หลังจากใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัลในเกมเล่นง่ายเกมหนึ่งของบริษัท Avid.ly ก็เห็นถึงผลลัพธ์ในทางตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง ผู้ใช้ซื้อไอเทมในแอปบ่อยขึ้น 18% และใช้เวลาในเกมมากขึ้น 20% แอปนี้ยังมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 40% ผลลัพธ์เหล่านี้ผลักดันให้ Avid.ly ใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัลในแอปเกมทั้งหมดของบริษัทที่มีอยู่กว่า 50 แอป นักพัฒนาแอปต่างก็หันมาใช้รูปแบบไฮบริดของโฆษณาที่มีการให้รางวัลและ IAP นี้สร้างความสำเร็จกันมากขึ้นเรื่อยๆ

ผลในเชิงบวกต่อการมีส่วนร่วมของผู้ใช้และการคงผู้ใช้ไว้

แอปที่ใช้โฆษณาที่มีการให้รางวัลพบว่าความยาวของเซสชันนั้นสูงขึ้นและคงผู้ใช้ไว้ได้มากขึ้น CookApps บริษัทเกมระดับโลกซึ่งก่อตั้งในเกาหลีใต้ได้ผู้เล่นใหม่ในอเมริกาเหนือและยุโรปถึง 80 ล้านรายในปี 2016

เดิมที CookApps ใช้ IAP เป็นแหล่งรายได้หลัก แต่ด้วยความที่ต้นทุนผู้ใช้เพิ่มขึ้นบวกกับการเข้าชมที่เกิดขึ้นเองจากโซเชียลเน็ตเวิร์กที่น้อยลงทำให้บริษัทมองหาวิธีที่จะเพิ่มรายได้ ในเดือนพฤษภาคม 2017 หลังจากเพิ่มโฆษณาวิดีโอที่มีการให้รางวัลซึ่งทำให้ผู้ใช้ได้รับชีวิตเพิ่ม CookApps ก็พบว่าหนึ่งในแอปของบริษัทมีความยาวของเซสชันเพิ่มขึ้น 16% ต่อมาในปีเดียวกัน บริษัททำการทดสอบ A/B กับตำแหน่งโฆษณาเพื่อเพิ่มอัตราการเลือกรับ การทดสอบแสดงให้เห็นว่าเราจะเพิ่มการดูโฆษณาที่มีการให้รางวัลได้ด้วยการวางโฆษณาเหล่านั้นทันทีที่ผู้ใช้ใช้ชีวิตสุดท้ายหมด ความยาวของเซสชันพุ่งขึ้นถึง 211%

ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพช่องทางการวิเคราะห์ที่มีการให้รางวัล CookApps จึงเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้ได้สำเร็จ ทีมงานตัดสินใจที่จะแสดงโฆษณาที่มีการให้รางวัลกับผู้ใช้ทั้งที่จ่ายและไม่จ่ายโดยอิงตามความเชื่อที่ว่าเวลาอยู่หน้าจอที่เพิ่มขึ้นของผู้ใช้จะเพิ่มโอกาสที่ผู้ใช้จะทำการซื้อในแอปได้ เมื่อผู้ใช้มีส่วนร่วมและกระตือรือร้นต่อประสบการณ์กับโฆษณาที่มีการให้รางวัล ความชื่นชอบในแอปจึงเพิ่มขึ้นและกลับมาเรื่อยๆ

พร้อมเริ่มต้นใช้งานโฆษณาที่มีการให้รางวัลหรือยัง หากแอปมีการดาวน์โหลดมากกว่า 100,000 ครั้ง เราช่วยให้คำปรึกษาคุณได้โดยไม่มีค่าใช่จ่าย ขอรับคำปรึกษาฟรี

  1. ข้อมูล Google Ads, iOS/Android, ทั่วโลก, เม.ย. 2017 - ม.ค. 2018
  2. ข้อมูล Google Play, ทั่วโลก, ม.ค. 2017 เทียบกับ ม.ค. 2018 โฆษณาที่แจ้งโดยนักพัฒนาแอป & การแจ้งว่าไม่เหมาะสมของ IAP ซึ่งนำมาใช้จาก Google Play Store