เรื่องราวความสำเร็จ

Bigcool มี eCPM เพิ่มขึ้น 25% เมื่อใช้แพลตฟอร์ม AdMob

Bigcool มี eCPM เพิ่มขึ้น 25% เมื่อใช้แพลตฟอร์ม AdMob

Bigcool Games ให้ความสำคัญกับรายละเอียดเป็นอย่างมาก Qian’an Li ตำแหน่ง CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง ให้คำนิยามของบริษัทสัญชาติจีนที่เน้นความสมบูรณ์แบบแห่งนี้ว่าเป็นบริษัทที่ "รักษามาตรฐานของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดให้อยู่ในระดับสูง" ซึ่งมีทีมที่กระตือรือร้นและมุ่งมั่นสร้างเกมคุณภาพสำหรับเล่นฆ่าเวลา เข้าใจอุตสาหกรรมในเชิงลึก ตลอดจนมีแรงผลักดันในการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ

ในช่วงที่ต้องการเพิ่มรายได้จากโฆษณา Bigcool ได้มองหาโซลูชันที่จะช่วยรักษาคุณภาพของประสบการณ์การเล่นเกมซึ่งตนมุ่งมั่นสร้างขึ้นมา และเนื่องจากเคยทำงานร่วมกับ AdMob มาแล้วเมื่อครั้งอยู่บริษัทเก่า Qian'an จึงคุ้นเคยกับแพลตฟอร์มนี้และตัดสินใจทดลองใช้กับ Bigcool หลังจากทำการทดสอบกับสื่อกลาง AdMob และแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ Bigcool ก็เพิ่ม eCPM จากแบนเนอร์ได้ 25% และเพิ่มรายได้จากโฆษณาแบนเนอร์ได้ 23%

โซลูชันที่ให้ความสำคัญกับผู้ใช้เป็นอันดับแรก

Bigcool เริ่มต้นขั้นตอนการเพิ่มรายได้จากโฆษณาโดยสร้างแพลตฟอร์มสื่อกลางขึ้นมาเอง อย่างไรก็ตาม การบำรุงรักษาแพลตฟอร์มต้องใช้การดำเนินการด้วยตัวเองและมีขั้นตอนที่ซับซ้อน อีกทั้งรายได้ที่ได้มาก็ยังคงต่ำกว่าเป้าหมายของบริษัท Bigcool จึงตัดสินใจหาโซลูชันจากภายนอก และสนใจสื่อกลาง AdMob เนื่องจากใช้งานได้สะดวกและไม่ซับซ้อน รวมถึงยังรู้สึกประทับใจที่ AdMob คำนึงถึงประสบการณ์ของผู้ใช้เป็นสำคัญ ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักที่ทีมใช้ค้นหาแพลตฟอร์มที่เหมาะสม

"ผู้ใช้ควรจะปิดโฆษณาได้เมื่อต้องการ และ AdMob ก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหากพิจารณาจากมุมมองนี้" Qian’an กล่าว "ในแพลตฟอร์มอื่นๆ ผู้ใช้จะหาปุ่มปิดป๊อปอัปโฆษณาไม่เจอเลย ดูเหมือนกับว่าจงใจซ่อนปุ่มนั้นไว้ และถ้าคุณคลิกโฆษณานั้น ระบบก็จะนำคุณไปยังอีกหน้าต่างหนึ่งหรือหน้าจอที่หยุดโฆษณาไว้ชั่วคราว ทำให้คุณต้องคลิกเพิ่มอีก" Qian’an เสริมว่าหากปิดโฆษณาได้ยากเกินไป สุดท้ายแล้วผู้ใช้ก็จะเริ่มมีส่วนร่วมน้อยลง

ทำการทดสอบเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งานโฆษณาที่ดีขึ้น

ทีมได้ทำการทดสอบแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้ใน Bubble Shooter Genies ซึ่งเป็นเกมที่มีผู้ใช้กว่า 1.8 ล้านคนต่อเดือน เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ใช้และเพิ่มรายได้จากโฆษณาแบนเนอร์ โดยทีมใช้วิธีการทดสอบเปิดตัวโฆษณาแบนเนอร์กับผู้ใช้ Android จำนวน 30% ก่อนในระยะเวลา 20 วัน หากการทดสอบเป็นไปอย่างราบรื่นและต่อเนื่อง ทีมก็จะสามารถติดตามรายได้โดยรวมอย่างใกล้ชิด และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตำแหน่งโฆษณาเก่าและใหม่ได้ นอกจากนี้ทีมยังติดตามดูการเปลี่ยนแปลงของ eCPM และรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้ (ARPU) เป็นพิเศษอีกด้วย หลังจากที่มั่นใจแล้วว่าผู้ใช้มีส่วนร่วมในอัตราที่สูงอย่างต่อเนื่อง ทีมก็เปิดตัวแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้กับผู้ใช้ทุกคนอย่างเต็มรูปแบบ

Bigcool ทำการทดสอบ A/B กับการเสนอราคาของ AdMob เพิ่มเติมโดยเปิดตัวเกมรุ่นเบต้ากับผู้ใช้ Android จำนวน 50% เพื่อปรับกลยุทธ์การเสนอราคาและปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้นอีก และทีมของ Qian’an ยังทำการทดสอบ 3 แพลตฟอร์มกับวิธีการเสนอราคาที่คล้ายกันไปพร้อมกันด้วย โดยวัดรายได้, eCPM และ ARPU ของการทดสอบการเสนอราคา รวมถึงศึกษา eCPM ในเชิงลึก Qian’an กล่าวว่า "เราได้ตรวจสอบ eCPM ต่อผู้ใช้ที่ดูโฆษณาป๊อปอัปและโฆษณาวิดีโอแยกต่างหาก"

ขั้นตอนการใช้งานการเสนอราคาของ AdMob เป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่ง Google ได้ให้คำแนะนำตลอดกระบวนการ จัดเตรียมเอกสารประกอบโดยละเอียด และทำงานร่วมกับทีมเพื่อกำหนดเป้าหมายและทำความเข้าใจวิธีที่ดีที่สุดสำหรับติดตามและวิเคราะห์ข้อมูล "การตั้งค่า AdMob นั้นทำได้ค่อนข้างง่ายทีเดียว" Qian’an กล่าว "เราสามารถปรับแต่งฟีเจอร์ต่างๆ ได้เองเพื่อทดลองสิ่งใหม่ๆ เช่น ใช้การตั้งค่าที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละประเทศ ซึ่งฟีเจอร์ที่ปรับแต่งได้นี้มีประโยชน์อย่างมาก"

photo

ตอนแรกเราคาดว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น 10% เพราะคิดว่าการเพิ่มประสิทธิภาพแบนเนอร์ไม่น่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากนัก แต่สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้ก็เกินความคาดหมาย

Qian’an Li, CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง, Bigcool Games

ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมนำไปสู่การผสานรวมมากขึ้น

นอกจากนี้ การใช้แบนเนอร์แบบปรับขนาดได้ยังส่งผลให้บริษัทได้รับ eCPM ที่มากขึ้น 25% และรายได้ที่เพิ่มขึ้น 23% จากโฆษณาแบนเนอร์ "เราคาดว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น 10% เพราะคิดว่าการเพิ่มประสิทธิภาพแบนเนอร์ไม่น่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากนัก" Qian’an กล่าว "แต่สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้ก็เกินความคาดหมาย" Qian’an ระบุว่าแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้มอบประสบการณ์โฆษณาที่ดึงดูดสายตาแก่ผู้ใช้ และยังให้ eCPM ที่สูงแก่ธุรกิจ หลังจากที่พบว่า eCPM และ ARPU เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 2 สัปดาห์แรกของการทดสอบ ทีมของ Qian’an จึงตัดสินใจผสานรวมแบนเนอร์แบบปรับขนาดได้กับเกมอื่นๆ ทำให้เมตริกการคงผู้ใช้ไว้อยู่ในระดับเดิมตลอดการทดสอบจนถึงการเปิดตัวเต็มรูปแบบ

ขณะนี้ Qian’an วางแผนให้เกมของ Bigcool เข้าถึงผู้ใช้ได้มากขึ้นในอนาคต และพัฒนาธุรกิจต่อไปโดยใช้ช่องทางรายได้จาก AdMob ซึ่งทีมรู้สึกตื่นเต้นกับการเสนอราคาของ AdMob เป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยให้มั่นใจได้ว่า Bigcool จะแสดงโฆษณาที่สร้างรายได้ในระดับสูงอยู่เสมอ ใช้เวลาโหลดไม่นาน ตลอดจนลดความกังวลของผู้ใช้ในระยะแรกเกี่ยวกับการดูวิดีโอแล้วไม่ได้รับรางวัลจริง Bigcool ทำงานร่วมกับ AdMob จนสามารถสร้างประสบการณ์คุณภาพสูงที่ให้รายได้เป็นจำนวนมาก และดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายด้านการเติบโตได้อย่างมั่นใจ