เรื่องราวความสำเร็จ

RadioFM ได้รับ ARPDAU เพิ่มขึ้น 20% หลังจากใช้โฆษณาเปิดแอป

RadioFM ได้รับ ARPDAU เพิ่มขึ้น 20% หลังจากใช้โฆษณาเปิดแอป

RadioFM เป็นแอปยอดนิยมของอินเดียที่รวมสถานีวิทยุจากทั่วโลกไว้ให้ผู้ใช้ค้นหาคลื่นโปรดของตนได้จากทุกที่ "คนที่อยู่ไกลบ้านควรเข้าถึงสถานีวิทยุของบ้านเกิดตัวเองได้" Atul Sachdeva ผู้ร่วมก่อตั้ง RadioFM กล่าว เขาเล็งเห็นโอกาสนี้เมื่อสถานีวิทยุดั้งเดิมต่างหันมาสร้างตัวตนในโลกออนไลน์เพื่อให้เข้าถึงผู้ฟังได้มากขึ้น แอป RadioFM เปิดตัวในเดือนมีนาคม 2013 เพื่อช่วยให้ผู้ฟังเลือกรับฟังสถานีเดิมที่ตนชื่นชอบ หรือสำรวจสถานีใหม่ๆ จากบ้านเกิดหรือจากทุกที่ทั่วโลกได้ง่ายขึ้น

Atul รับหน้าที่วางแผนกลยุทธ์และการสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์ขององค์กร ซึ่งเขาได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Google มาแล้วเป็นเวลาหลายปีเพื่อจัดทำกลยุทธ์ด้านการโฆษณา ในปี 2019 ทีมได้ตัดสินใจผสานรวมโฆษณาเปิดแอปของ Google โดยมุ่งเน้นที่การหาโอกาสในการเพิ่มรายได้ ซึ่งโฆษณาเปิดแอปนี้เพิ่ม eCPM ได้ 13% รวมถึงเพิ่ม ARPDAU ได้ 20% และขณะเดียวกันยังรักษาประสบการณ์ของผู้ฟังไว้ในระดับที่ดีโดยไม่แย่งรายได้จากโฆษณารูปแบบอื่นๆ อีกด้วย

มุ่งมั่นเพื่อการเติบโต

ในช่วง 6 เดือนแรกหลังจากเปิดตัวแอป RadioFM บริษัทยังไม่ได้วางแผนกลยุทธ์การสร้างรายได้ไว้ แต่หลังจากยอดการใช้งานเพิ่มขึ้น ทีมก็ได้เริ่มระดมความคิดด้านการสร้างรายได้ และตัดสินใจร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ AdMob อย่างรวดเร็ว ในขณะนั้น แอป RadioFM มีให้ดาวน์โหลดใน Google Play Store เท่านั้น และทีมก็เห็นด้วยกับแนวคิดในการใช้ผลิตภัณฑ์อื่นของ Google เพื่อการโฆษณา "AdMob เป็นพาร์ทเนอร์ที่มีแนวคิดอย่างเป็นระบบ" Sachdeva กล่าว

ในช่วงแรกๆ ที่เริ่มสร้างรายได้ RadioFM เลือกใช้โฆษณาแบนเนอร์ แล้วจึงเริ่มใช้โฆษณาคั่นระหว่างหน้าและโฆษณาเนทีฟตามลำดับ การใช้โฆษณาหลายๆ รูปแบบผสมกันช่วยให้บริษัทมีรายได้คงที่ แต่แล้วทีมก็ได้ตัดสินใจปรับกลยุทธ์เพื่อให้เติบโตได้มากขึ้นในปี 2019 โดยติดต่อเข้ามาหาผู้จัดการฝ่ายดูแลลูกค้าของ Google ที่ทำงานร่วมกันเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับตัวเลือกที่มี "และตอนนี้เองที่โฆษณาเปิดแอปได้ช่วยบริษัทของเราไว้" Sachdeva กล่าว

ทดลองใช้โฆษณารูปแบบใหม่

โฆษณาเปิดแอปจะแสดงขึ้นเมื่อผู้ใช้เปิดแอป ซึ่งแตกต่างจากโฆษณารูปแบบอื่นๆ ที่ทีม RadioFM เคยใช้มา และเนื่องจากทีมชอบทดลองอะไรใหม่ๆ เป็นประจำ จึงได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่างน้อย 2 รายการต่อเดือน และต้องการลองใช้โฆษณารูปแบบใหม่ด้วย

สำหรับขั้นตอนแรก ทีมต้องตัดสินใจว่าจะจำกัดความถี่ในการแสดงโฆษณาต่อผู้ใช้แต่ละคนหรือไม่ ซึ่งทีมก็ได้เลือกจำกัดการแสดงโฆษณาเพียง 2 ครั้งต่อวัน หมายความว่าโฆษณาจะไม่แสดงอีกหากผู้ใช้เปิดแอปเป็นครั้งที่ 3 ในวันเดียวกัน และเลือกเปิดตัวโฆษณารูปแบบนี้ใน Android เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่มีจำนวนผู้ใช้สูงสุด ทีมได้เริ่มต้นทำการทดสอบ A/B เป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยติดตามดูการคงผู้ใช้ไว้และรีวิวจากผู้ใช้ที่อาจไม่พึงพอใจต่อรูปแบบโฆษณานี้ใน Google Play Store ผลการทดสอบระบุว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงลบใดๆ ต่อเมตริกในทุกด้าน และ 1 เดือนหลังจากการระดมความคิดกับ Google เป็นครั้งแรก ทีม RadioFM ก็ได้เปิดตัวโฆษณาเปิดแอปต่อผู้ฟังทั้งหมดใน Android

เราวางแผนว่าจะเปิดตัวโฆษณารูปแบบนี้ในแอปอื่นๆ บ้าง หลังจากพบว่าให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม

- Atul Sachdeva, ผู้ร่วมก่อตั้ง, RadioFM

สร้างแหล่งรายได้ใหม่

โฆษณาเปิดแอปจะไม่แย่งรายได้จากโฆษณารูปแบบอื่นๆ ของ RadioFM อย่างโฆษณาคั่นระหว่างหน้าและแบนเนอร์ เนื่องจากมีช่วงเวลาในการแสดงที่แตกต่างออกไป และถือเป็นแหล่งรายได้เสริมอีกทางหนึ่งที่มีความเฉพาะตัว หลังจากใช้โฆษณาเปิดแอปแล้ว Sachdeva และทีมก็ได้ eCPM เพิ่มขึ้น 13% อีกทั้ง ARPDAU ยังเพิ่มขึ้นถึง 20% ด้วย

Sachdeva กล่าวว่า "เราวางแผนว่าจะเปิดตัวโฆษณารูปแบบนี้ในแอปอื่นๆ บ้าง หลังจากพบว่าให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม" และได้ผสานรวมโฆษณาเปิดแอปในแอป iOS ทันที จากนั้นจะเริ่มผสานรวมในแอปอื่นๆ ของบริษัทต่อไป

เขาและทีมวางแผนดำเนินการในขั้นถัดไปโดยเร่งให้บริการพอดแคสต์เพิ่มเติมสำหรับกลุ่มผู้ฟัง เขากล่าวว่า "วิทยุกับพอดแคสต์มักจะมาคู่กัน และเราวางแผนล่วงหน้าไว้ว่าจะให้บริการพอดแคสต์เพิ่ม"